Báo Mỹ tiết lộ "đề xuất bí mật" của Nga về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Tờ Washington Post (WP) dẫn nguồn tin của Mỹ cho biết, chính quyền Nga đã đề nghị chính phủ Triều Tiên xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở nước này để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tên lửa Triều Tiên

Theo Washington Post, đề xuất này đã được đưa ra vào mùa Thu năm ngoái (2018). Sau đó, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ biết về kế hoạch này.

Theo các điều khoản giao dịch, Nga sẽ vận hành nhà máy điện hạt nhân, đưa phụ phẩm và chất thải từ hoạt động của cơ sở hạt nhân này sang lãnh thổ của mình nhằm giảm rủi ro Triều Tiên sử dụng các vật liệu này để chế tạo vũ khí.

Tờ WP viết rằng đề xuất trên nhằm mục đích phá hoại cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng và thể hiện mong muốn của Moscow nhằm giành được thị phần trong thị trường năng lượng của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Rosatom, cơ quan năng lượng nguyên tử Nga đã từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Daniel Coats cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ năng lực vũ khí hạt nhân, bất chấp những động thái trong thời gian gần đây cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện điều này.

Cũng theo ông Coats, Triều Tiên cùng Trung Quốc, Nga và Iran đang sử dụng các chiến dịch tấn công mạng để tăng cường khả năng đánh cắp thông tin, gây ảnh hưởng đến người dân Mỹ hoặc  phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, kết quả một cuộc điều tra dư luận do hãng tin AP đồng tiến hành cùng trung tâm điều tra dư luận Đại học Chicago (NORC) cho thấy có tới hơn một nửa người dân Mỹ bày tỏ hết sức lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo kết quả cuộc điều tra, có tới 52% số người trả lời cho biết hết sức lo ngại trước mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cao hơn nhiều so với số người cho rằng rất lo ngại trước mối đe dọa hạt nhân của Iran (48%).

Ngoài ra, cuộc điều tra trên cũng chỉ ra những vấn đề lo ngại mang tính toàn cầu, như sự mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Nga là 47%, sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc là 40%, sự lây lan các bệnh truyền nhiễm là 45%, và nạn nhập cư bất hợp pháp là 40%.

Cuộc khảo sát được tiến hành đối với 1.062 công dân Mỹ trưởng thành, liên quan tới chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều