Báo Mỹ: Đừng khiêu khích "Gấu"

Nhà chính trị học người Mỹ tin rằng, mối quan hệ căng thẳng với Nga chẳng hề có lợi cho Hoa Kỳ và bày tỏ hy vọng vào đường lối đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Chuyên gia về chính sách đối ngoại Robert Merry trong một bài viết trên tờ National Interest của Mỹ đã cảnh báo phương Tây nên dừng ngay hành động "khiêu khích một con gấu" trong quan hệ với Nga và đánh cược ngoại giao của mình.

Báo Mỹ: Đừng khiêu khích
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Chuyên gia cho biết, "sự suy thoái đáng ngại" trong mối quan hệ với Nga là một cuộc khủng hoảng tồi tệ và vô ích nhất mà phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng cần phải đối phó hiện giờ.

Ông Merry nhấn mạnh: "Phương Tây cho rằng Nga đã luôn là mối đe dọa tiềm năng đối với châu Âu, và điều này phải được lưu ý. Dẫn đến các hành động khiêu khích nhất trong vài năm qua của châu Âu, NATO và Hoa Kỳ đều nhằm chống lại Nga".

Nhà chính trị học cho rằng, nếu những căng thẳng trong quan hệ này phát triển thành một cuộc xung đột vũ trang, nó sẽ là thảm họa đối với phương Tây. Hơn nữa, việc này sẽ chuyển hướng chú ý ra khỏi những vấn đề thực sự quan trọng như sự tăng cường của "Nhà nước Hồi giáo".

Ông Merry bày tỏ mong muốn tân Tổng thống Donald Trump sẽ là người có khả năng cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Washington. Chuyên gia cho rằng, ông Trump đã làm rõ việc mình sẵn sàng để thay đổi chính sách khiêu khích, mở rộng về phía đông của NATO, nhằm làm giảm bớt căng thẳng với Nga và "thử nghiệm những triển vọng thực tế này".

Việc nhà lãnh đạo Mỹ tiến hành một loạt biện pháp đó sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ với Nga trở nên gần gũi hơn, đặc biệt là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và những cam kết với Moscow rằng Washington "không có bất kỳ kế hoạch nào"  trong mối quan hệ với Ukraine, Gruzia, Moldova hay Belarus.

Báo Mỹ: Đừng khiêu khích
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Ông Merry giải thích rằng, trong vấn đề Syria Tổng thống đắc cử Mỹ không nên nhấn mạnh vào sự “ra đi” ngay tức khắc của Tổng thống Bashar al-Assad, người vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nga. Bởi "IS mới là kẻ thù chứ không phải ông Assad".

Ngoài ra, Hoa Kỳ trên cơ sở những nỗ lực ngoại giao của mình nên cố gắng lôi kéo Nga khỏi việc "tán tỉnh" Trung Quốc. Chuyên gia cho biết, nếu mối quan hệ Nga-Trung mạnh lên sẽ không có lợi cho Mỹ. Xét trên thực tế hiện nay, trong vòng 20 năm nữa quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ chỉ tồi tệ hơn. Do đó việc duy trì tình trạng thù địch với Moscow sẽ là liều lĩnh.

Ông Merry nhận định: "Vì vậy hãy tạo ra những bước tiến ngoại giao. Hãy đặt dấu chấm hết cho những hành động khiêu khích của phương Tây. Hãy cho người Nga cơ hội để hít thở tự do với bầu không khí xung quanh. Và khi đó chúng ta sẽ có thể nhận ra thực tế nước này có thể bành trướng và đe dọa đến đâu...".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều