Báo Mỹ dự đoán một cuộc chiến tranh quy mô lớn sắp xảy ra

Các chuyên gia của tờ NI cho rằng, những căng thẳng hiện nay giữa Israel và Iran cho thấy một cuộc chiến lớn thực sự đang diễn ra, kéo theo sự tham gia của nhiều lực lượng, và trong trường hợp này Hoa Kỳ nên hỗ trợ nghiêm túc hơn cho Israel.

Máy bay chiến đấu F16 của Israel

Tình hình ở Trung Đông hiện tại cho thấy một cuộc chiến tranh giữa Iran và Israel có thể nổ ra vào năm 2019. Dự đoán nói trên được chuyên gia An ninh Quốc gia, cựu nhân viên văn phòng chính phủ dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và George W. Bush, ông Raymond Tanter và chuyên gia về quan hệ quốc tế Ivan Sasha Shihan đưa ra trên tờ Lợi ích Quốc gia (The National Interest).

Các tác giả bài báo viết: "Hồi tháng 1/2018, chúng tôi đã đặt dấu hỏi về một cuộc cách mạng với Iran vào năm nay, và bây giờ chúng tôi tự hỏi liệu vào năm 2019 Israel và Iran sẽ có chiến tranh hay không".

Theo quan điểm của họ, cuộc xung đột trực tiếp này không chỉ xuất hiện lờ mờ ở đường chân trời, mà nó "đã đang xảy ra". Đó là một sự kiện xảy ra cách đây hai tuần: khi Israel đã bắn rơi một chiếc máy bay của Iran từ Syria, sau đó tấn công các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ của nước này.

Hậu quả là Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ máy bay chiến đấu F-16 của Israel.

Các tác giả nhắc lại rằng sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã liên tục đưa ra các lời đe dọa.

Tại Hội nghị An ninh Munich, ông Netanyahu đã gọi Iran là "độc tài" và cảnh cáo "đừng thách thức quyết tâm của Israel".

Ngoại trưởng Zarif, vài giờ sau đó, đã phát biểu rằng mình đã trở thành nhân chứng cho một "rạp xiếc biếm họa", một thứ vốn chẳng đáng chú ý đến.

"Các sự kiện này sẽ là giai đoạn đầu tiên của một cuộc chiến mới, lớn hơn nếu Tehran tiếp tục cố gắng củng cố sự hiện diện của mình tại Syria sau khi "chiến thắng" trước "Nhà nước Hồi giáo IS", các tác giả cho biết.

Hai chuyên gia cho rằng, trong trường hợp xung đột xảy ra thì "Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq" có thể tham gia, trước hết họ sẽ kết hợp với người Shiite Iraq có trang bị vũ trang, đây là những người ủng hộ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Theo quan điểm của Tanter và Shihan, trong tình hình này, Hoa Kỳ nên cung cấp sự hỗ trợ nghiêm túc hơn cho Israel, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều