Bão lớn tàn phá nặng nề, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Chính phủ New Zealand đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc do bão Gabrielle đang gây ra lũ lụt, lở đất tại nhiều khu vực của nước này.

Theo AP, trong ngày 14/2, Chính phủ New Zealand đã phải ban tố tình trạng khẩn cấp quốc gia lần thứ ba trong lịch sử, khi cơn bão Gabrielle đang tàn phá cơ sở hạ tầng và gây ra thiệt hại lớn tại nhiều khu vực của nước này.

"Cơn bão là hiện tượng thời tiết chưa từng có tiền lệ, gây ra tác động nghiêm trọng tại khu vực Đảo Bắc. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc là điều cần thiết để đẩy nhanh công tác hỗ trợ cho những vùng bị ảnh hưởng", Bộ trưởng Quản lý tình trạng Khẩn cấp New Zealand Kieran McAnulty nói.

Sóng lớn đánh vào bờ biển thành phố Auckland. Ảnh: AP
 Một tòa nhà bị hư hại vì bão. Ảnh: Stuff

Theo truyền thông New Zealand, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bão Gabrielle là Northland, Auckland, Tairawhiti, Waikato, vịnh Plenty và vịnh Hawkes. Trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, hình ảnh các khu vực bị ngập lụt nặng, người dân phải di chuyển lên mái nhà chờ hỗ trợ được đăng tải liên tục.

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở Auckland. Ảnh: Reuters
Đường sá bị hư hại nặng nề tại New Zealand. Ảnh: Stuff

Một số khu vực như Gisborne Tairawhiti còn bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ, khiến người dân rơi vào cảnh mất điện và không có sóng điện thoại. Lực lượng Cứu hỏa và Cứu hộ New Zealand cũng không thể liên lạc được với các nhân viên đang hoạt động ở khu vực này.

Tại thành phố Hastings, người dân buộc phải sống tạm trên nóc nhà do mực nước dâng cao. Trong khi đó, tình trạng sạt lở đất đã phá hủy hệ thống đường sá tại khu vực bờ biển phía tây thành phố Auckland.

Ngập lụt diễn ra ở nhiều khu vực của New Zealand. Ảnh: AP
Tình trạng lở đất vì bão Gabrielle ở New Zealand. Ảnh: Stuff

Để giúp đỡ người dân ứng phó với cơn bão, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins đã điều động quân đội tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, cơ quan Khí tượng thủy văn New Zealand dự báo thời tiết khắc nghiệt vẫn sẽ tiếp diễn ở các khu vực phía Bắc và trung tâm của New Zealand trong vài ngày tới.

 Người dân Auckland gia cố nhà cửa trước tác động của bão Gabrielle. Ảnh: Reuters.

Việt Dũng

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !