Báo Đức lý giải nguyên nhân ông Trump không thể ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Tờ Die Welt cho rằng, dù có ra đòn trừng phạt kinh tế đối với những nước tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc-2 thì ông Trung cũng không thể đạt được mục đích của mình, mà ngược lại, còn góp phần thúc đẩy thực hiện dự án này.

Báo Đức lý giải nguyên nhân ông Trump không thể ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Lâu nay Hoa Kỳ đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức, song ngay cả vũ khí nghiêm trọng nhất của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump – đó là biện pháp trừng phạt đối với các đối tác châu Âu của Dòng chảy phương Bắc -2 (Nord Stream-2) – cũng không đảm bảo cho Washington đạt được mục tiêu. Đây là nhận định được đăng tải trên tờ Die Welt của Đức.

Tờ báo có đoạn viết: những người tham dự hội nghị khí đốt thế giới, được tổ chức tại Washington vào tuần vừa rồi, đã tự đặt ra câu hỏi, liệu vị Tổng thống không thể đoán trước của nước Mỹ có thể đi xa đến đâu trong việc ngăn chặn thực hiện dự án?

Die Welt chỉ ra rằng chính sách đối ngoại của ông Trump trong lĩnh vực năng lượng vẫn chưa mang lại kết quả. Đức hỗ trợ việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2, Thụy Điển và Phần Lan cũng đã đồng thuận. Hơn nữa, những hạng mục đầu tiên của đường ống dẫn khí dọc theo đáy biển Baltic đang được triển khai.

Cơ hội cuối cùng của ông Trump chỉ có thể là đưa ra các đòn trừng phạt kinh tế chống lại năm công ty năng lượng phương Tây có cổ phần trong dự án "Gazprom", tờ báo chỉ ra, nhưng ngay cả trong trường hợp này các biện pháp trừng phạt cũng không mang lại cho Tổng thống đảm bảo thành công trong việc đạt được mục tiêu của mình.

"Dự án được đảm bảo nguồn tài chính. Điều quan trọng đối với Gazprom, đó là tính thanh khoản của Nga đối với đồng euro hiện đang cao. Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga có thể dẫn đến việc có nhiều phương án tài chính cho "Dòng chảy phương Bắc - 2", Giám đốc tài chính của dự án Paul Corcoran cho biết.

Do đó, ngay cả biện pháp trừng phạt cũng sẽ không giúp ông Trump ngăn cản việc xây dựng đường ống dẫn khí giữa Nga và Đức. Thay vào đó, ngược lại, chúng sẽ đóng góp vào việc thực hiện dự án, đặc biệt là kể từ khi vụ tranh chấp thương mại mới nổ ra với Hoa Kỳ đã làm những người châu Âu tức giận, tờ Die Welt bày tỏ sự tin tưởng.

Dự án Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Đường ống mới dự kiến sẽ được xây dựng bên cạnh "Dòng phương Bắc" hiện tại. "Gazprom" đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng giữ lại việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine sau năm 2019, nếu Kiev chứng minh hợp đồng có năng lực kinh tế. Người đứng đầu Gazprom Alexei Miller ước tính sản lượng của đường ống khoảng 10-15 tỷ mét khối mỗi năm.

Hoa Kỳ yêu cầu các nước châu Âu ngừng tham gia vào dự án "Nord Stream-2" và đe dọa các biện pháp trừng phạt đối với những quốc gia không đồng thuận. Mỹ đang thúc đẩy việc phân phối khí tự nhiên của mình song song với việc xây dựng các trạm trung chuyển ở châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều