Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây

Việc hợp tác thương mại quân sự giữa Nga và Iran đang ngày càng phát triển, không theo hướng mà các nước phương Tây mong đợi.

Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây - ảnh 1
Báo Đức: Cái bắt tay giữa Nga và Iran là sự thất bại của phương Tây (ông Putin và ông Khamenei)

Moscow đã chiếm ưu thế vượt trội trong việc cung cấp vũ khí cho Tehran, điều mà ngay cả Washington vẫn chưa làm được. Tờ Die Welt của Đức mới đây đã phân tích nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của phương Tây liên quan đến mối quan hệ giữa hai nước trên.

Nhà bình luận Michael Volfzon mới đây trong một bài viết cho tờ Die Welt của Đức đã phân tích rằng không giống như các đối tác phương Tây của mình, Tehran và Moscow đã thể hiện sự thấu hiểu một tầm nhìn lịch sử.

Tác giả bài báo cho biết, khi tán thành với các nước phương Tây về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cả ông Putin và ông Khamenei đã đạt được mục đích đáp trả các đối tác của họ.

Iran đã tiến hành đàm phán nhằm hy vọng nắm được quyền tham gia vào một thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường vũ khí. Về phần mình, Nga hiểu rõ rằng Tehran - nước vẫn sử dụng vũ khí từ "thời đại vua Shah", đang quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ thương mại - quân sự của mình.

Nhà bình luận Volfzon tin rằng hiện nay hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia này đang phát triển, và đây không phải là những gì các nước phương Tây tham gia đàm phán mong đợi. Ông viết: "Nga đã có thể tự do bán cho Iran các vũ khí cũ, và dùng số tiền thu được để hiện đại hóa ngành quân sự của mình".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc trang bị các vũ khí quân sự dù là từ thời kỳ trước của Nga cho các lực lượng vũ trang Iran vẫn khiến nước này trở thành một đối thủ đáng gờm.

Tác giả cũng cho biết, trong việc hợp tác chặt chẽ hơn với Nga thì Iran đã được lợi nhiều, bởi "Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới được xem như là không có đối thủ". Ông cũng cho biết "Hoa Kỳ thì không có đủ thẩm quyền như vậy, và trên thực tế là chưa một lần nào đạt được quyền lực đó".

Nhà báo cũng đặt vấn đề "Lý do cho việc tuột mất cơ hội của phương Tây là gì?" Ông Volfzon tin rằng nguyên nhân nằm ở "thất bại chiến lược" của các "đấu thủ hàng đầu trên sân chơi thế giới".

Các nhà lãnh đạo phương Tây không đưa được ra chính sách, và các nước phát triển đã không còn nhìn thấy mục tiêu mà họ có thể khao khát nữa. Nhà báo đi đến kết luận, tất cả những điều trên giải thích lý do cho các ưu thế "chiến lược" mà Tehran và Moscow hướng tới lại trở nên hiển nhiên như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều