Báo Đức: 2015 là năm thành công đối với Obama và Putin, thất bại với Merkel

Năm 2015, Moscow đã chứng tỏ được rằng Nga là đối tác không thể thay thế trong các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân Iran và khủng hoảng Syria. Tổng thống Putin trở thành một trong những nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới.

Báo Đức: 2015 là năm thành công đối với Obama và Putin, thất bại với Merkel - ảnh 1
2015 - Năm thành công của Obama, thất bại của Merkel

Mới đây, tạp chí Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) đã lập ra danh sách những chính trị gia “chiến thắng” và “thất bại” trong năm 2015.

Trong danh sách những chính trị gia “chiến thắng”, đứng đầu là Tổng thống Nga Putin. Nếu như tại thời điểm đầu năm 2015, Nga đang bị cô lập trên trường quốc tế thì đến cuối năm, tình thế đã đảo ngược hoàn toàn.

“Nga đã chứng tỏ là một bên tích cực trong quá trình tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, trong khi đó các chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria khiến cho tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của ông Putin.

Không phải ngẫu nhiên mà Ngoại trưởng Đức Steinmeier thậm chí còn bàn về khả năng Nga quay trở lại nhóm G-8”- FAZ bình luận.

Năm 2015 cũng được coi là năm thành công đối với Tổng thống Mỹ B.Obama. Tòa án Tối cao Mỹ đã ủng hộ chương trình cải cách hệ thống y tế do ông Obama vạch ra, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức 5%.

Thành công về mặt đối ngoại của ông Obama trong năm 2015, theo FAZ, là việc đã thúc đẩy ký kết được hiệp định hạt nhân với Iran và đàm phán thành công về TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương).

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù đang vướng vào tranh cãi và căng thẳng quan hệ với Nga sau sự vụ đối với máy bay Su-24 nhưng năm 2015 vẫn được coi là năm thành công với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Đảng của ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này với số phiếu đủ để độc lập đứng ra thành lập chính phủ mới. EU rất cần đến Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư châu Âu.

Đối với Thủ tướng Đức A.Merkel, năm 2015 dường như lại là năm nặng nề nhất trong toàn bộ giai đoạn nắm giữ cương vị Thủ tướng Đức. Mặc dù vẫn củng cố được uy tín là chính trị gia thành công ở châu Âu nhưng bà Merkel đang mất dần đi uy tín của mình do chính sách cởi mở đối với người nhập cư.

Cuộc khủng hoảng này khiến các nhà sử học coi năm 2015 là năm “kết thúc kỷ nguyên Merkel”.

Ngoài ra, trong danh sách những chính trị gia “chiến thắng” trong năm 2015 còn có Marine Le Pen (đảng “Mặt trận dân tộc” của bà Le Pen đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử cấp khu vực ở Pháp); tỷ phú Mỹ Donald Trump, người hiện đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Cộng hòa để chọn ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Danh sách các chính trị gia “thất bại” năm 2015, theo FAZ, có Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varufakis, Thủ tướng Australia Tony Ebbot, Tổng thống Venezuela Nikolas Maduro và Tổng thống Argentina Christina Kirshner.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều