Báo chí Philippines 'ghen tị' vì Việt Nam sắp có 2 tàu ngầm Kilo

Một loạt tờ báo Philippines như CBNnews, Philippines Star, Inquirer... đều tỏ ra 'tủi thân' khi so sánh việc hải quân nước này đang phải đếm từng ngày để nhận chiếc tàu tuần duyên thứ hai BRP Ramon Alcaraz từ Mỹ trong khi cũng vào tháng 9 tới Việt Nam sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm Kilo của Nga.
Báo chí Philippines 'ghen tị' vì Việt Nam sắp có 2 tàu ngầm Kilo - ảnh 1
Tàu tuần duyên thứ hai BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines.

Ngoài ra, một nhà lập pháp Mỹ từng cho biết Washington cũng nhận được lời đề nghị bán các tàu ngầm truyền thống cho phía Đài Loan. 

"Chúng tôi không theo đuổi gây chiến với bất cứ quốc gia nào. Chương trình nâng cấp khả năng quân sự của chúng tôi chỉ nhằm xây dựng năng lực bảo vệ lãnh thổ quốc gia", một quan chức an ninh cấp cao của Philippines phát biểu trong cuộc họp liên quan tới cuộc chạy đua quân sự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hồi tuần trước. 

Cơ quan giám sát an ninh và quốc phòng cho biết 2 chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel-điện, Project 636 lớp Varshavyanka (theo cách gọi của NATO là Kilo) sẽ được Nga chuyển cho Hải quân Việt Nam vào tháng Chín tới. Hồi tháng 12/2012, chiếc tàu đầu tiên đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ nhất với kết quả toàn bộ các hệ thống và động cơ của tàu đều đạt tiêu chuẩn xuất sắc.

"Chúng tôi đang chậm chân trong lĩnh vực tăng cường tiềm lực quốc phòng nhưng phải khẳng định, Hải quân Philippines sẽ sở hữu thêm tàu chiến bao gồm BRP Alcaraz nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia", ông Andrews nhấn mạnh. 

Báo chí Philippines 'ghen tị' vì Việt Nam sắp có 2 tàu ngầm Kilo - ảnh 2
Tàu ngầm Kilo của Nga

Hồi tuần trước, tàu chiến BRP Alcaraz vừa nhổ neo từ Bắc Carolina để tới Philippines sau gần 1 năm được tân trang và bổ sung vũ khí trên tàu. Hồi năm ngoái, Hải quân Philippines đã đặt mua tàu tuần duyên BRP Ramon Alcaraz theo chương trình hỗ trợ quân sự tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ.

Tàu BRP Ramon Alcaraz là con tàu dài 115 mét, thuộc loại tàu tuần duyên hạng Hamilton phục vụ Lực lượng canh gác bờ biển Mỹ được hơn 40 năm. Con tàu này đã được cho chạy thử từ ngày 20/5 tới 23/5.

Với tên gọi cũ là USS Dallas, chiếc tàu chiến thứ hai lớp Hamilton khả năng sẽ được triển khai tại khu vực bờ biển Tây Philippines (Biển Đông) – nơi Trung Quốc và Philippines đang có những tranh chấp về chủ quyền lãnh hải.

Quân đội Mỹ đã chuyển chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton đầu tiên tới Philippines hồi tháng 12 năm ngoái. Sau khi tới Philippines, nó đã được đổi tên thành BRP Gregorio del Pilar – con tàu lớn nhất của Hải quân nước này và hiện đang được triển khai hoạt động tại Biển Đông, gần Bãi Cỏ Rong.

Cho tới nay, 18 tàu Hải giám của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trong đó, 3 trong tổng số 18 tàu đang neo đậu tại gần Bãi Cỏ Mây do Philippines đang kiểm soát.

Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !