Báo chí nước ngoài: Đà Nẵng là "tâm điểm của toàn thế giới"

Nhân Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng, báo chí quốc tế đã có nhiều bài viết phản ánh sinh động, đa chiều về sự kiện kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương này.

APEC Việt Nam 2017 được nhiều báo chí nước ngoài đánh giá cao.

Ngày 8/11, tờ Financial Times của Anh đã đăng bài viết đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 của nước chủ nhà Việt Nam nói chung và của thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Theo Financial Times, đây là sự kiện ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017, và cũng là sự kiện quốc tế tầm cỡ lớn nhất được tổ chức từ trước đến nay tại Đà Nẵng. Mặc dù thời tiết đã không thuận lợi do bão Damrey đổ bộ vào khu vực miền Trung và Nam Việt Nam, gây ra mưa lớn, song chính quyền thành phố Đà Nẵng vẫn nỗ lực nhằm tạo ấn tượng tích cực.

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, đây là "cơ hội vàng cho Đà Nẵng" và "sẽ không có nhiều cơ hội như thế cho Đà Nẵng để được đón tiếp các đoàn đại biểu và lãnh đạo các nền kinh tế lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp lớn".

Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ tháng 5 vừa qua, Đà Nẵng đã khánh thành nhà ga sân bay quốc tế mới, đầu tư nhiều triệu USD xây dựng, tu sửa đường sá, đường hầm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong thời gian diễn ra sự kiện. Khoảng 400 xe limousine đen và minibus trắng nối đuôi nhau xếp hàng dọc theo bờ sông Hàn của thành phố để đưa đón các đại biểu và các doanh nhân từ Alibaba, Pfizer, Facebook và Airbnb.

Financial Times nhấn mạnh, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đang hy vọng tạo nên hình ảnh thành phố là một trung tâm khu vực có năng lực với cơ sở hạ tầng gọn gàng, đường phố sạch sẽ. Với việc kêu gọi thực hiện chương trình "5 có 3 không", chính quyền thành phố Đà Nẵng đang cố gắng để không còn có cảnh người ăn xin, lang thang cơ nhỡ và nghiện hút. Mỗi năm thành phố đón khoảng 6 triệu du khách trong đó 1,5 triệu người nước ngoài.

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Ngoài việc ca ngợi sự chu đáo, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của chủ nhà Việt Nam, các bài báo cũng nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Japan Times (Nhật Bản), trang mạng The Independent (Singapore), báo South China Morning Post (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 8/11 đăng tải trang trọng bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tiêu đề "APEC Việt Nam 2017, thúc đẩy tương lai chia sẻ trong một thế giới đầy biến động".

Trong một bài viết khác đăng trên Economic Times (Ấn Độ), tác giả bài báo nhận định, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong APEC, chủ nhà Việt Nam cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong vài thập kỷ qua, Việt Nam hiện được đánh giá là một nền kinh tế của những cải cách.

Ngoài những phân tích sâu về các khía cạnh, báo chí Malaysia còn đánh giá cao thành tựu phát triển bao trùm của Việt Nam. Tờ The Malaymail mới đây đã có bài viết với tiêu đề “APEC giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới và phát triển bao trùm”, trong đó giới thiệu về sự kiện APEC 2017 tại Việt Nam, cũng như đưa ra đánh giá rất tích cực đối với các thành tựu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Báo Khmer Times (Campuchia) đăng bài viết của học giả Chheang Vannarith nhận định APEC hiện là cơ chế hợp tác kinh tế lớn nhất trên thế giới, chiếm 59% GDP, 48% thương mại toàn cầu và 53% nguồn đầu tư FDI. Với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", APEC 2017 đề ra 4 lĩnh vực ưu tiên trong thúc đẩy hợp tác giữa 21 nền kinh tế thành viên, bao gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; làm sâu sắc thêm liên kết kinh tế khu vực; tăng tính cạnh tranh và sự sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đã đăng tải bài báo giới thiệu về thành phố chủ nhà Đà Nẵng, nơi diễn ra các sự kiện, diễn đàn, hội nghị trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Theo Tân Hoa Xã, việc Đà Nẵng tổ chức một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế đã khiến thành phố miền Trung Việt Nam trở thành “tâm điểm của toàn thế giới”.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !