Báo cáo "gây sốc" của Mỹ: IS xuất hiện trở lại ở Syria

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc, tổ chức khủng bố IS đang “xuất hiện trở lại” ở Syria, chưa đầy 5 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tổ chức này đã bị đánh bại hoàn toàn.

Trong báo cáo do CNN đăng tải, các quan chức cảnh báo rằng “mặc dù đã mất lãnh thổ, Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria (ISIS) đã củng cố khả năng chiến đấu của các thành viên tại Iraq và đang xuất hiện trở lại ở Syria”.

IS đang xuất hiện trở lại tại Syria. Ảnh minh họa

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã liên tục đề cao vai trò của chính quyền Mỹ trong việc đánh bật các phần tử khủng bố IS khỏi các vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát. “Chúng ta đã làm rất tốt trong việc tiêu diệt tổ chức này. Chúng ta đã đánh bại chúng 100% và chúng ta đang nhanh chóng rút quân khỏi Syria”, ông Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các vào tháng trước.

Tuy nhiên báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc rút một phần binh lính Mỹ về nước đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc chiến chống lại tàn dư của IS khi Mỹ gặp khó khăn trong việc cố vấn quân sự cho các đồng minh địa phương và Mỹ đang mất khả năng theo dõi tình hình ở những khu vực được coi là địa bàn tuyển mộ khủng bố.

“Việc rút binh lính Mỹ đã làm giảm mức độ hỗ trợ có thể có cho các lực lượng đối tác ở Syria vào thời điểm mà họ cần huấn luyện cũng như trang bị vũ khí thêm để đáp trả sự tái xuất của IS”, ông Glenn Fine, Phó Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ viết trong một lời nhắn đi kèm với báo cáo.

Cụ thể, báo cáo cảnh báo rằng do sự giảm sút về nhân sự, Mỹ và các lực lượng đồng minh đã không thể theo dõi chặt chẽ trại tị nạn al-Hol ở Syria, điều này đã khiến “giáo lý của IS lan truyền một cách thiếu kiểm soát ở trại” và có khả năng phép IS có thêm thành viên trong số những người đang tị nạn.

Vào lúc cao điểm của chiến dịch chống khủng bố tại Syria, Mỹ chỉ có 3.000 binh lính đang giúp cố vấn quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để đẩy lui các phần tử khủng bố IS khỏi các thành phố ở khu vực đông bắc Syria. Số lượng lính Mỹ hiện đã giảm sút đáng kể, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chưa công bố con số chính xác về quân số hiện tại của Mỹ ở Syria.

Tổng thống Trump đã cam kết rằng một số lượng nhỏ quân nhân Mỹ sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian không xác định để đảm bảo IS bị đánh bại thực sự. Tuy nhiên ông cũng cho hay quân đội Mỹ “sẽ sớm rời khỏi đó và để lực lượng sở tại lo vấn đề của họ. Syria có thể tự lo vấn đề của mình, cũng như Iran, Nga, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các quan chức Lầu Năm Góc gần đây đã bày tỏ quan ngại rằng một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở đông bắc Syria có thể sẽ cản trở cuộc chiến chống IS tại đây.

IS cũng vẫn là một thách thức ở Iraq, khi vào tháng trước liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 33 cuộc không kích và pháo kích nhằm vào các phần tử, cơ sở hạ tầng, địa đạo, kho vũ khí và phương tiện các loại của IS.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều