Bão bụi rộng bằng diện tích Nga cộng Bắc Mỹ càn quét sao Hỏa

Bão bụi cường độ cao, rộng bằng diện tích Nga và Bắc Mỹ cộng lại đã càn quét sao Hỏa khiến robot của NASA không thể nhận cuộc gọi từ Trái Đất.

Theo tờ Fox news, robot Opportunity của NASA gần như bị tê liệt hoàn toàn khi vật lộn trong cơn bão bụi khổng lồ xảy ra trên hành tinh đỏ.

Bão bụi bao phủ khu vực rộng 35 triệu km² bao trùm vị trí của robto Opportunity đang đỗ ở thung lũng Perseverance.

NASA đã viết trong bản báo cáo rằng: "Cơn bão khổng lồ lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 30/5, trải dài trên diện tích chiếm 1/4 hành tinh".

Cơn bão khiến các tấm quang năng không thể nhận đủ ánh sáng mặt trời để sạc đầy bộ pin ở thiết bị thăm dò.

NASA cho biết: "Nếu tấm quang năng không nhận đủ ánh sáng Mặt Trời, bộ pin sẽ cạn kiệt và nó sẽ tự quay trở lại trạng thái ngủ. Do lượng bụi cực lớn trên thung lũng Perseverance, các kỹ sư trong sứ mệnh này tin rằng khả năng robot không nhận đủ ánh sáng mặt trời để sạc trong vài ngày sau đó".

Nếu robot hết pin trong một khoảng thời gian dài, có khả năng nó sẽ không thể cấp năng lượng cho hệ thống lò sưởi cần thiết để giữ cho các thiết bị điện tử hoạt động. 

Năm 2007, một cơn bão bụi trên sao Hỏa đã che mặt trời trong thời gian suốt 2 tuần. 

Tuy nhiên, may mắn là đến ngày 10/6, ban điều khiển phi vụ cho biết các kỹ sư NASA thu được một tín hiệu từ robot Opportunity.

Trước đây, robot Spirit đã bị chết khi đang hoạt động trên sao Hỏa vì bị kẹt trong một trận bão bụi vào năm 2010.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều