Bành trướng ở Biển Đông, Trung Quốc sắp lĩnh “đòn đau mới” từ Mỹ?

Hôm 23/5, thượng nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã trình một bản dự thảo lên Thượng viện Mỹ nhằm mở đường cho chính phủ trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc tham gia vào những hành động “trái phép và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nếu được thông qua thành luật, “Đạo luật trừng phạt ở Biển Đông và Biển Hoa Đông” sẽ cho phép chính phủ Mỹ tịch thu và thu hồi các tài sản tài chính nằm trên lãnh thổ Mỹ hoặc từ chối cấp visa cho những đối tượng Trung Quốc bị cáo buộc “có hành động hoặc chính sách gây đe dọa tới nền hòa bình, an ninh và ổn định” tại các khu vực ở Biển Đôngcó tranh chấp với một hoặc nhiều nước ASEAN. 

Tàu chiến của Philippines, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung trên Biển Đông hôm 9/5.

“Dự thảo này nhằm tăng cường thêm những nỗ lực của Mỹ và các nước đồng minh nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự hóa trái phép và nguy hiểm của Trung Quốc trên các thực thể vẫn còn đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng đã bị Bắc Kinh xâm chiếm trái phép”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

“Đạo luật này còn tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc duy trì một khu vực tự do và mở cửa đối với tất cả các nước đồng thời kiềm chế chính phủ Trung Quốc có hành động bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong khu vực”, ông Rubio nói thêm.

Đáng nói, dự luật cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ định kỳ sáu tháng phải trình cho Quốc hội báo cáo chỉ ra những cá nhân hoặc công ty Trung Quốc tham gia hoạt động xây dựng hoặc phát triển các dự án nằm trên khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Những hoạt động nằm trong danh mục cấm của dự luật gồm cải tạo đất, xây đảo nhân tạo, xây hải đăng và lắp đặt các cơ sở hạ tầng truyền thông lưu động.

Ngay cả nhữn hoạt động "đe dọa an ninh và ổn định" tại vùng biển do Nhật Bản hay Hàn Quốc quản lý ở biển Hoa Đông cũng nằm trong danh mục chịu xử phạt của Mỹ.

Trước đây, dự luật này từng được Thượng nghị sĩ Marco Rubio đề xuất vào năm 2017 nhưng không qua được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua. Thông thường, một đạo luật muốn được thông qua cần Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu tán thành, sau đó trình Tổng thống Mỹ phê duyệt.

Điều đáng nói, dự luật mới có khả năng được thông qua do tân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là Thượng nghị sĩ James Risch là người có tư tưởng phản đối các chính sách và hành động của Trung Quốc.

“Chúng tôi rất lạc quan vì Chủ tịch Risch là người đặc biệt quan tâm tới vấn đề Trung Quốc”, phát ngôn viên của ông Rubio nói hôm 22/5.

Gần nhất, hôm 19/5, tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông khi tiến lại gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Đây là lần thứ hai trong tháng Năm, hải quân Mỹ điều động tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện sứ mệnh FONOP nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động của tàu chiến Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington “vi phạm chủ quyền của Trung Quốccũng như làm ảnh hưởng tới nền hòa bình, an ninh và trật tự ở khu vực”.

Giáo sư chuyên ngành các mối quan hệ quốc tế Shi Yinhong nhận định, chính quyền của Tổng thống Donald Trump “không ngừng tăng cường tần xuất cũng như số lượng FONOP của hải quân Mỹ trong hai năm qua”.

Song ông Shi nhấn mạnh hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đônglà “những thách thức quân sự thật sự” mà Mỹ “khó lòng có thể thay đổi”.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bành trướng ở Biển Đông Trung Quốc sắp lĩnh đòn đau mới từ Mỹ biển đông chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông mỹ trừng phạt trung quốc sứ mệnh FONOP tàu chiến mỹ ở biển đông tàu khu trục USS Preble hải quân mỹ

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Tức giận trước tiếng ồn ào của học sinh, gã đàn ông xả súng vào trường học Icon

Chỉ vì tức giận trước tiếng ồn ào của các học sinh trong giờ ra chơi, gã đàn ông đã xả súng vào ngôi trường tiểu học.

Rộn ràng không khí Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn và phổ biến nhất tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là một ngày lễ dành cho những người theo Thiên Chúa Giáo mà còn là dịp để chúng ta quây quần bên người thân và trao tặng nhau những món quà thiết thực.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !