Bánh chưng, hoa đào, hoa mai ở Nam Sudan

Mặc dù xa quê hương, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, những bác sĩ quân y Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp II số 1 tại Nam Sudan vẫn có được một cái tết ấm cúng với bánh chưng và hoa mai, hoa đào.

Các bác sĩ quân y Bệnh viện dã chiến cấp II số 1 đón Tết sớm tại Nam Sudan

Là một trong 13 người được về nước ăn Tết Kỷ Hợi 2019 sau 4 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Thành Công cho biết, sang Nam Sudan từ tháng 10/2018, các quân nhân Việt Nam vẫn quyết định mang theo hoa mai, hoa đào... bằng vải.

Trước khi các thành viên được về phép 24 ngày, Bệnh viện dã chiến cấp II Số 1 đã tổ chức buổi đón tết sớm vào ngày 21/1/2019.

Gói bánh chưng bằng lá chuối

Những bông mai, bông đào bằng vải mang từ Việt Nam sang được gắn lên những cành cây khô kiếm được ở quanh bệnh viện. Những bóng đèn điện nhấp nháy được trang trí trên những cành mai, cành đào khiến ai cũng có cảm giác như đang ăn tết ở Việt Nam.

Ngày tết không thể thiếu bánh chưng, giữa đất nước khô hạn đó, các quân nhân Việt Nam đã gói bánh chưng trên những chiếc khuôn gỗ với lá chuối thay cho lá dong. Lá chuối được xin từ đơn vị gìn giữ hòa bình Campuchia đóng quân cạnh bên.

Trang trí hoa cho ngày tết

Tết sớm của những quân nhân Việt Nam xa quê còn có sự chung vui của các nhân viên của Phái bộ Liên hiệp quốc và của lực lượng gìn giữ hòa bình các nước khác đóng quân cạnh bên.

Bác sĩ Nguyễn Thành Công cho biết, trong các đơn vị đóng quân ở Bentiu, Nam Sudan, chỉ có Việt Nam và Mông Cổ tổ chức đón tết Nguyên đán.

Kể về những ngày công tác tại Nam Sudan, các bác sĩ Việt Nam mặc dù đã được tập huấn kỹ lưỡng nhưng vẫn gặp phải không ít bất ngờ. Đó là hình ảnh những em bé trần truồng dưới cái nắng gay gắt Phi châu, là gió to và bụi mù trời với nhiệt độ có thể lên tới 50oC.

Thời tiết khô hạn của vùng đất Nam Sudan kéo dài đến 9 tháng khiến những chiếc giếng khoan của các đơn vị gìn giữ hòa bình trú quân ở khu vực Bentiu, Nam Sudan nhanh chóng khô hạn.

Tất cả đơn vị của các nước đều phải xếp hàng chờ lấy nước ở một chiếc giếng khoan khác. Phải chờ đến 22h đêm, khi những hàng dài chờ lấy nước không còn nữa, quân nhân Việt Nam mới đến lấy nước. Để tiết kiệm , mỗi người chỉ được dùng giới hạn 2 xô nước mỗi ngày. Lượng nước thải ra được dùng để tưới rau.

Mặc dù được cung cấp đủ thịt cá nhưng rất khan hiếm rau xanh, các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã “ra tay” trồng những khóm rau xanh mát ngay trên vùng đất khô hạn này. Chỉ sau 2 tháng, các luống rau dền, rau muống; những giàn mướp, giàn bầu, dây dưa hấu đã lên xanh mơn mởn.

Thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh tại Nam Sudan

Lần đóng quân ở Nam Sudan là lần đầu tiên Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc trong vai trò là một đơn vị quân đội độc lập. Việt Nam tham gia với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Bệnh viện dã chiến cấp II Số 1 của Việt Nam đóng quân bên cạnh các lực lượng của công binh Anh, công binh Ấn Độ, xung quanh đó là các trại tị nạn với khoảng 120.000 dân.

Được thành lập vào năm 2011, Nam Sudan là quốc gia non trẻ nhất thế giới, nằm ở giữa châu Phi, có biên giới với 6 quốc gia khác. Nước này rất giàu dầu mỏ, nhưng qua nhiều năm nội chiến, nơi đây trở thành một trong những vùng kém phát triển nhất thế giới. Chỉ 2 năm sau khi thành lập, nội chiến đã nổ ra khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người chạy khỏi quốc gia này.

Gần 4 tháng thực hiện nhiệm vụ y tế (chính thức nhận bàn giao vào ngày 27/10/2018), các quân nhân Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp II Số 1 đã khám, chữa bệnh ngoại trú cho 400 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 21 bệnh nhân, thực hiện 10 ca phẫu thuật chữa viêm ruột thừa, thoát vị rốn, bẹn, xử lý các ca sốt rét nặng.

Được sự đồng ý của chỉ huy Phái bộ Liên hiệp quốc, Bệnh viện dã chiến cấp II Số 1 của Việt Nam cũng đã nhận điều trị cho một số trường hợp là người dân Nam Sudan, đồng thời hỗ trợ cho các bệnh viện khác trong xử trí cấp cứu.

Trong 63 quân nhân Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp II Số 1 tại Nam Sudan, có 15 bác sĩ, 11 nhân viên hậu cần kỹ thuật, 2 nhân viên hành chính, 2 nhân viên trang thiết bị y tế, 33 người là điều dưỡng và dược sĩ. Trong 63 người, có 10 người là quân nhân nữ. Tháng 10/2019, 63 quân nhân Việt Nam này sẽ được thay thế bằng 70 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp II Số 2.

TIN LIÊN QUAN
Đức Hạnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều