Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Bán tháo địa ốc tại TP.HCM đã trở thành điểm nóng của thị trường BĐS. Trong khi ngân hàng im lặng, khách hàng đi từ vui mừng đến hụt hẫng và hoài nghi. Việc bán tháo dự án ai là người hưởng lợi vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Bán tháo địa ốc tại TP.HCM đã trở thành điểm nóng của thị trường BĐS. Trong khi ngân hàng im lặng, khách hàng đi từ vui mừng đến hụt hẫng và hoài nghi. Việc bán tháo dự án ai là người hưởng lợi vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Phối cảnh dự án Petro Vietnam Landmark của PVL

Khó khăn nợ vay hay những trò lố

Ngay từ khi khi Công ty CP địa ốc Dầu khí (PVL) đưa ra thông tin giảm giá tới 30% giá trị căn hộ dự án nhiều nhà đâu tư xem đây là cơ hội có một không hai cần nắm lấy. Tuy nhiên cũng không ít người vỡ mộng vì những chiêu bài của chủ dự án. Sự hoài nghi được đẩy lên đỉnh điểm khi thủ tục, điều khoản để được mua đã bị chủ dự án làm cho phức tạp đến mức có thể.

Rõ ràng những điều khoản mà PVL đưa ra không mấy dễ dàng với người mua. Sau khi tuyên bố giảm giá thì cũng không lâu sau đó thông báo tổ chức bốc thăm cấp quyền mua căn hộ của dự án được đưa ra. Với lý do người mua đã tham gia quá nhiều trong khi lượng căn hộ thì có hạn.

PVL mạnh dạn tuyên bố sẽ chấp nhận lỗ 70 tỷ khi bung 85 căn hộ ra thị trường để tiêu thụ. Tuy vậy để nhận đặt chỗ bốc thăm quyền mua thì chỉ 25 căn được đưa ra. Không chỉ bốc thăm quyền mua mà khách hàng muốn mua thì phải trả giá tối thiểu là 15,5 triệu đông/m2.

Lợi ích của người mua ngày càng bị thu hẹp bởi những quyết định rắc rối, khó hiểu của PVL. Nếu trong số 25 phiếu hợp lệ có trên 5 phiếu trả giá bằng giá tối thiểu thì công ty sẽ hủy kết quả bốc thăm và tổ chức bốc thăm lại. Như vậy sẽ chỉ có cao nhất là 5 căn được bán với cái giá 15,5 triệu đồng/m2, số còn lại sẽ cao hơn và cao nhất là bao nhiêu thì không ai biết, trừ ban tổ chức buổi bốc thăm. Hoài nghi của người mua đã được đẩy lên đỉnh điểm.

Chưa dừng lại ở việc bốc thăm để có quyền mua 25 căn hộ trong dự án, khách hàng còn phải trả ngay 100% giá trị trong khi không được sử dụng ngay. Cũng vì thế, PVL bị nghi PR cho dự án này với chiêu bán tháo, tránh một kết quả tài chính bất lợi cuối năm.

Đặc biêt thời hạn bán tháo căn hộ được PVL công bố kết thúc vào ngày 18/11, hai ngày trước khi hấm Thủ Thiêm chính thức thông xe. Không ai dám chắc sau khi sự kiện này diễn ra thì giá mới căn hộ sẽ được chủ dự án đưa đến đâu. Cách thức buôn bán như thế cũng là căn cứ để đặt câu hỏi về chuyện PVL thực chất bán tháo hay chính là một chiêu đầu cơ thông thường.

Có tạo thành sóng?

Tại thời điểm cuối năm cái lý do đáo hạn ngân hàng là một tấm bình phong tương đối chắc để các chủ dự án táo bạo phá giá thị trường. Nhưng liệu sau khi PVL tung chiêu thì có tạo nên hiệu ứng Domino của thị trường BĐS hay không?

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Dự án An Tiến của công ty Sài Gòn Mekong cũng đang được hạ giá 20%. Ảnh: IT

Trong khi nhiều người dự đoán là giá sẽ còn giảm mạnh bởi nhiều doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua tháo chạy khỏi thị trường bất động sản. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành thì có đến 60% – 70% dự án bất động sản đang đình trệ, giãn tiến độ hoặc chờ sang nhượng. Như vậy cũng có khả năng nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ tạo nên làn sóng bán tháo.

Tuy vậy thông tin trả lời báo chí của lãnh đạo PVL cũng cho biết trong thực tế 100 tỷ đồng vay của ngân hàng Liên Việt, doanh nghiệp này đã thanh toán được một nửa. Do đó, việc giảm giá bán căn hộ của PVL chỉ đơn giản là một động tác kỹ thuật, nhằm thu hồi vốn hơn là để bị chôn vốn.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tại nguyên & Môi trường cho hay: “Điều rõ nhận thấy nhất là việc người có nhu cầu mua nhà thực sự vẫn chưa thể tiếp cận nhà hạ giá của các dự án. Số lượng giao dịch của các đối tượng này là rất thấp. Một khi giao dịch đại chúng ở mức thấp thì cũng không mấy tác động đến mặt bằng chung của thị trường cũng như các dự án lân cận.”

Tuy nhiên vẫn còn khá sớm để khẳng định là sẽ không có hiệu ứng dây chuyền được khởi phát từ PVL sang các chủ đầu tư khác. Nếu quả thực hiệu ứng này xảy ra, người mua nhà để ở sẽ là nhóm lợi ích được hưởng lợi nhất. Còn trong trường hợp ngược lại, nhóm lợi ích của giới chủ doanh nghiệp BĐS dường như vẫn còn cơ hội "sống sót" qua thời kỳ đen tối này của thị trường.

Việt Lê

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều