Ban Nội chính trung ương vào cuộc vụ Công ty Thuận Phong

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã chỉ đạo cho Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định không khởi tố của cơ quan điều tra và giao lại cho cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý.

Phát biểu trước Quốc hội về các vấn đề kinh tế - xã hội hiện nay, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre, cho rằng ông “có cảm giác” như một số vụ việc gây bức xúc dư luận gần đây gần như bị chìm xuồng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lấy ví dụ về nghi án Công ty Thuận Phong ở Đồng Nai sản xuất phân bón giả, dư luận chờ mãi nhưng không thấy Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai lên tiếng.

Tranh luận về phát biểu trên về vụ việc của công ty Thuận Phong, Đại biểu Hồ Văn Năm - đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai – khẳng định, quan điểm của Đồng Nai, kể cả cấp ủy, chính quyền và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã cương quyết xử lý về hàng gian, hàng giả.

Đây là vấn đề bức xúc của cử tri, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là ảnh hưởng đến công sức lao động của người dân bỏ ra khi sử dụng hàng gian, hàng giả, đặc biệt là phân bón. Do đó, quan điểm của các cơ quan tư pháp của Đồng Nai cương quyết xử lý, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì phải cương quyết xử lý,” ông Hồ Văn Năm nói.

Tuy nhiên, riêng vụ việc tại công ty Thuận Phong, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết đây là vụ việc phức tạp, ban đầu là do các cơ quan ở Trung ương kiểm tra phát hiện và chuyển cho Đồng Nai xử lý.

Lúc đầu cũng đề nghị các cơ quan tư pháp Đồng Nai bắt đối tượng là hàng giả. Tuy nhiên, phải chờ giám định, xác định có hàng gian, hàng giả hay không mới khởi tố xử lý hình sự được”.

Qua quá trình giám định và xác định cũng có nhiều quan điểm khác nhau, đặc biệt là các cơ quan giám định có chức năng pháp lý như Sở Công thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an. 5 bộ này có những quan điểm khác nhau về đánh giá chứng cứ. Đặc biệt xác định đó đúng là có hàng giả hay không.

Ông Hồ Văn Năm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay cũng có nhiều quan điểm khác nhau về vụ việc, do đó Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã giao cho Bộ Công an điều tra xử lý, quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Sau đó, Bộ Công an cũng chuyển về cho công an tỉnh Đồng Nai.

Ông Hồ Văn Năm cho biết Công an Đồng Nai đã điều tra thụ lý. Trong quá trình điều tra thụ lý thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và tòa án, các ngành tố tụng ở Đồng Nai đã họp lại và xác định là chưa có dấu hiệu tội phạm, do đó không khởi tố. Đồng thời báo cáo xin ý kiến các ngành ở cơ quan điều tra chúng ta quyết định không khởi tố.

Tuy nhiên, qua phản ánh, bức xúc của các Đại biểu Quốc hội cũng như ý kiến của các ngành, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã chỉ đạo cho Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định không khởi tố của cơ quan điều tra và giao lại cho cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý.

Hiện nay, sau khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, các cơ quan tư pháp cũng báo cáo và cấp ủy cũng báo cáo đề xuất Ban Nội chính Trung ương cho quan điểm để xử lý vụ việc này chứ không bao che”, ông Hồ Văn Năm nói.

Theo ông Năm, để cân nhắc khởi tố, các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục xin ý kiến, đặc biệt Ban Nội chính Tỉnh ủy đã báo cáo xin ý kiến của Ban Nội chính Trung ương, đề nghị họp các cơ quan tố tụng ở Trung ương và địa phương để thống nhất đánh giá lần cuối cùng trước khi quyết định khởi tố hay không khởi tố để xử lý cho đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm, tránh làm oan người vô tội.

Hiền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !