Bản Mới tích cực xây dựng nông thôn mới

Từ khi triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhận thức của bà con thôn Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) ngày càng được nâng lên; phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa ngày càng thu được những kết quả đáng mừng.

Ông Chu Đức Phương, Bí thư chi bộ thôn Bản Mới cho biết: Để nâng cao đời sống của người dân trong thôn, xây dựng chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, góp sức xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã thường xuyên quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng và phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ; đồng thời phát động phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tới từng cán bộ, đảng viên; khi triển khai công việc gì trong thôn, đảng viên luôn gương mẫu làm trước để bà con trong thôn làm theo.

Thôn xác định lấy nông nghiệp làm chủ đạo, nên đã tuyên truyền bà con tận dụng triệt để diện tích đất ruộng; tích cực trồng rừng và xen canh các loại cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài; vận động bà con nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Lãnh đạo thôn tích cực tìm hiểu và chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân... Hiện nay, trên địa bàn thôn số hộ khá, giàu tăng dần; tình trạng học sinh bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn không còn xảy ra; trong thôn không có bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội.

Bản Mới tích cực xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

 Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", lãnh đạo thôn đã vận động nhân dân đoàn kết, tích cực xây dựng đời sống văn hóa; huy động nhân dân đóng góp vật liệu, ngày công để xây dựng nhà văn hóa thôn. Hầu hết các cuộc vận động đều nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo bà con trong thôn.

Đến nay, trong thôn đã xuất hiện những hộ gia đình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp như: Chăn nuôi trâu, bò, ngựa bạch, lợn, gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng... cho thu nhập khá. Điển hình như mô hình nuôi ngựa bạch, lợn rừng, đào ao thả cá của ông Chu Văn Tuấn; mô hình nuôi ong, gà thả vườn của ông Chu Đức Phương, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều hộ trong thôn cũng đang phát triển mô hình nuôi gà thả vườn, bước đầu cho thu nhập đáng kể.

Cùng với việc duy trì sản xuất 2 vụ lúa, bà con còn tích cực đưa cây màu vào trồng vụ đông, nhằm tận dụng quay vòng quỹ đất, giải quyết việc làm lúc nông nhàn và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Với hơn 17ha đất ruộng, do chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên những năm gần đây năng suất, sản lượng cây lúa, ngô của thôn luôn đạt ở mức cao.

Từ những nỗ lực nói trên, đến nay số hộ nghèo của thôn giảm  còn 4/60 hộ (theo chuẩn mới). Bên cạnh việc tích cực làm kinh tế, bà con trong thôn còn thực hiện tốt các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Việc cưới, việc tang trong thôn được thực hiện theo nếp sống văn hóa mới; quy ước, hương ước được thực hiện nghiêm túc; đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, đang dần được bê tông hóa; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn... Năm 2012, toàn thôn có 54/61 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Công tác xây dựng đảng được chú trọng, đến nay toàn thôn có 1 chi bộ sinh hoạt riêng, với 13 đảng viên. Nhiều năm liên tục chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !