Bản lĩnh chất vấn của ĐBQH hiện nay tới đâu?

TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã trao đổi với phóng viên Infonet xung quanh vấn đề bản lĩnh của Đại biểu Quốc hội hiện nay.
Bản lĩnh chất vấn của ĐBQH hiện nay tới đâu? - ảnh 1

TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội, TP.HCM

PV: Nhiều Đại biểu Quốc hội rất có dũng khí chất vấn các lĩnh vực "nóng" nhưng vấn đề chất vấn trước Quốc hội lại vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Theo ông còn vướng mắc những điều gì?

Chất vấn liên quan đến trách nhiệm. Thông thường, các vấn đề đưa ra chất vấn trước Quốc hội là những vấn đề lớn, toàn thể, để xử lý tận gốc đòi hỏi có nhiều giải pháp thì Bộ trưởng mới làm được, chưa kể một số chính sách liên quan đến vấn đề chất vấn trong thực thi vẫn còn vướng... 

Chẳng hạn, xử lý nợ xấu hiện nay không còn là vấn đề riêng của ngân hàng mà vấn đề là thị trường, sức mua, thậm chí liên quan cả tới Luật Dân sự, thủ tục thanh lý tài sản… rất phức tạp, chồng chéo.

Do vậy, nếu đòi hỏi chất vấn phải giải quyết ngay vấn đề rõ ràng là rất khó. Dù sao, cơ chế chất vấn Quốc hội hiện nay thì đầu tiên là buộc trách nhiệm của những người đứng đầu phải cẩn thận, phải quan tâm nhiệm vụ của mình, để nâng chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo lên.

Chúng ta cũng không đòi hỏi nếu ông làm không được yêu cầu ông phải thế này, thế kia… Chất vấn để chúng ta thấy rõ hơn một số bất cập về chính sách để Quốc hội có thể xử lý.

PV: Theo ông để đạt hiệu quả hơn nữa trong chất vấn thì Đại biểu Quốc hội phải cần có các kỹ năng gì?

Tôi cho rằng làm Đại biểu Quốc hội là làm chính trị. Nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: khả năng chuyên môn, nắm bắt vấn đề, diễn đạt và phương pháp thể hiện, trình bày… 

Tôi thấy rằng chất lượng Đại biểu Quốc hội hiện nay đã tốt hơn rất nhiều thông qua các vấn đề được đưa ra chất vấn rất sát sao, chí lý, có dẫn chứng, thuyết phục.

Những đại biểu này là những người có tâm huyết, tìm hiểu để nắm rõ vấn đề mình đang theo đuổi và họ có tinh thần trách nhiệm rất cao. Họ đang ngày càng thể hiện trí tuệ của nhân dân và phát  huy tốt được vai trò này, tôi thấy đây là điều rất mừng.

PV: Sự cố gắng của các Đại biểu Quốc hội đã được người dân ghi nhận nhưng vẫn còn những Đại biểu chưa thể hiện hết tinh thần là Đại biểu của dân? Ông có nhận xét gì về thực trạng này?

Tôi thấy rằng hiện nay chúng ta vẫn còn hai cơ chế, đó là Đại biểu Quốc hội chuyên trách, phải thông cảm cho nhiều đại biểu vì cùng một lúc họ phải thực hiện hai công việc song song. 

Do vậy, vấn đề là phải thay lại cơ chế, chứ theo kiệm nhiệm hiện nay thì nhiều Đại biểu chỉ với công việc cơ quan của họ đã làm không nổi, mà họ lại dành thêm thời gian cho Quốc hội thì cũng rất vất vả.

Xin cảm ơn ông!

Linh Lan

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !