Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư gợi ý, Quảng Ninh là tỉnh rất giàu tiềm năng, thế mạnh vì vậy tỉnh cần xác định thật kỹ, cụ thể, chính xác tiềm năng, lợi thế để có được những định hướng đúng.

 

Ngày 20-2, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng (NTM) tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí Uỷ viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo khái quát với Đoàn về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn; triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và chương trình Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng và 3 năm thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU của Tỉnh ủy, diện mạo nông thôn Quảng Ninh đã có bước thay đổi đáng kể, đời sống nhân dân được cải thiện. Nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát triển các sản phẩm lợi thế, sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến gắn với xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ. Một số chỉ tiêu về NTM của tỉnh đến nay đã đạt cao hơn so với toàn quốc như: 100% số xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM (là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành); giá trị đầu tư trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã tăng gấp 20 lần so với năm 2010; đời sống của người dân nông thôn đã được cải thiện hơn, thu nhập bình quân đã tăng 14,5%, góp phần giảm hộ nghèo chung toàn tỉnh xuống còn 2,52%; tăng trưởng của ngành nông nghiệp trung bình là 3,8%/năm, đạt mục tiêu quốc gia giai đoạn 2010-2015. Đến nay, toàn tỉnh có 34 xã cơ bản đạt tiêu chí NTM, trở thành tỉnh dẫn đầu trong 15 tỉnh miền núi phía Bắc về số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh những thành công đạt được, đối với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, tỉnh Quảng Ninh đề xuất một số kiến nghị như: Đề nghị T.Ư ban hành cơ chế tín dụng ưu đãi đủ mạnh để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng nâng mức hỗ trợ và đơn giản hoá các thủ tục vay vốn; cho phép Quảng Ninh được tái thành lập Sở Thủy sản, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về kinh tế biển... 

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận làm rõ những kinh nghiệm trong chỉ đạo triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng NTM của tỉnh trong thời gian tới.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Kinh tế T.Ư, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đánh giá cao những kết quả to lớn, toàn diện của tỉnh Quảng Ninh sau 5 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong đó, có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, sự chủ động, đồng bộ, sáng tạo của các cấp uỷ, chính quyền để từ đó xây dựng NTM đã được lượng hoá bằng những chương trình, dự án cụ thể. Cũng như sự bài bản trong khâu kiểm tra, giám sát và thành công trong việc huy động tổng lực của cả hệ thống chính trị để hoàn thiện các thiết chế trong phát triển nông thôn, xã hội hoá của tỉnh. Đồng chí đề nghị, từ cách làm mới và kinh nghiệm có được, trong thời gian tới để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh cần tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng có giá trị hơn để nâng cao thu nhập cho người dân, trên cơ sở đó cải tiến chương trình xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư gợi ý, Quảng Ninh là tỉnh rất giàu tiềm năng, thế mạnh vì vậy tỉnh cần xác định thật kỹ, cụ thể, chính xác tiềm năng, lợi thế để có được những định hướng đúng. Sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp phải phù hợp, tính toán việc đầu tư nâng cao giá trị các loại cây trồng, vật nuôi thế mạnh của tỉnh với việc bảo quản nông sản sau thu hoạch và gắn kết giữa công nghiệp với nông nghiệp. Đối với các đề nghị của tỉnh, đồng chí ghi nhận và sẽ có trách nhiệm báo cáo với Trung ương.

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 3
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM tỉnh, cảm ơn Đoàn công tác đã dành thời gian làm việc với tỉnh. Với những gợi ý của đồng đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương cần tiếp thu nghiên túc để tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà một cách bền vững. Trong đó cần phải chú trọng vào những nội dung quan trọng như: hoàn thiện dứt điểm các quy hoạch quan trọng của tỉnh và các ngành, địa phương trong quý II-2014; đẩy mạnh công tác đào tạo lao động nông thôn; các hoạt động ứng dụng, chuyển giao và làm chủ KHCN trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, tránh dàn trải; tiếp tục đánh giá lại những cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp của tỉnh, đặc biệt là những doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... 

Theo Báo Quảng Ninh

 

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều