Băn khoăn ngưỡng khấu trừ thuế 100 triệu đồng/năm

Phiên họp UBTV Quốc hội sáng 18/3, còn nhiều ý kiến băn khoăn với nội dung sửa đổi, quy định về ngưỡng khấu trừ thuế GTGT cho hộ cá nhân doanh thu 1 tỷ đồng/ năm.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) được sửa đổi với 6 nội dung, bao gồm: đối tượng không chịu thuế, giá tính thuế, thuế suất thuế GTGT, ngưỡng đăng ký và phương pháp tính thuế GTGT, hoàn thuế và khấu trừ thuế GTGT.

Về đối tượng chịu thuế, qua tính toán của Chính phủ, mức doanh thu tối thiểu không chịu thuế là 100 triệu đồng/năm, tương đương với mức doanh thu gần 9 triệu đồng/tháng không phân biệt theo ngành nghề, địa bàn. Theo đó, các hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên mới phải nộp thuế GTGT.

Đối với thuế suất thuế GTGT, chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng giảm bớt số lượng nhóm hàng hóa dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng; giảm bớt nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 5%.

Băn khoăn ngưỡng khấu trừ thuế 100 triệu đồng/năm - ảnh 1
Luật thuế GTGT sửa đổi sẽ áp dụng từ 1/1/2014. Ảnh HQ

Một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất là ngưỡng đăng ký nộp thuế. Hiện cả nước có khoảng 550.000 tổ chức kinh tế đang kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong đó có khoảng 1/3 là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và rất nhỏ, doanh thu chưa tới 1 tỷ đồng/năm, số thu thuế GTGT chiếm khoảng 0,3% tổng thu về thuế GTGT. Trong lần sửa đổi này, Chính phủ dự kiến áp dụng ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng/năm, theo đó 30% số doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT. Đối với các cơ sở kinh doanh dưới ngưỡng sẽ thực hiện nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT.

Mở đầu phiên thảo luận về chủ trương này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: ngoài những nội dung sửa đổi nêu trên, có cần sửa gì nữa không? Chính phủ đã tính kỹ hết chưa? Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “nếu việc sửa đổi phải được thông qua hai kỳ họp thì lâu lắm, tới tận tháng 7/2014 mới thực hiện được. Chính phủ cân nhắc nếu kịp thì nên thông qua tại 1 kỳ họp”.

Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý thì cho đây là vấn đề lớn, quan trọng và phải tính cho hết những vấn đề cần sửa. UB Tài chính Ngân sách Quốc hội cũng nhiều lần yêu cầu phải để hai kỳ họp mới thông qua. “Nếu không sớm hoàn thiện sẽ không kịp đưa vào kỳ họp thứ 5 chứ chưa nói đến chuyện thông qua được tại kỳ họp này” – Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhấn mạnh.

Trước ý kiến đề xuất trên, Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, đúng là UB đã đề nghị phải thảo luận tại hai kỳ họp, nhưng “mong muốn nhất của UB là ngay trong kỳ họp thứ 5 này phải được thông qua”. Chủ nhiệm Hiển cũng cho rằng “linh hồn” của sắc thuế chính là thuế suất, nhưng luật lần này lại không sửa đổi. “Lẽ ra nên đưa ra một thuế suất, nhưng Chính phủ lại cho rằng để một thuế suất sẽ gặp khó khăn”.

“Dù một hay hai kỳ họp thì thời điểm áp dụng phải từ 1/1/2014 để đồng bộ với luật thuế thu nhập doanh nghiệp” – Chủ nhiệm Hiển nói.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, vấn đề cốt lõi nhất là phải xem lại mức thuế suất. Nếu được thì lần này nghiên cứu sâu, để áp dụng một mức thuế suất. Đồng tình với quan điểm của Chủ nhiệm Hiển, ông Giàu cũng cho rằng, ngưỡng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế chưa rõ lắm. “Chính sách thuế rất nhạy cảm, tác động lớn tới xã hội vì thế cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng. Nếu rõ rồi thì phải đưa vào luật”.

Cùng đề cập đến ngưỡng khấu trừ, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, luật hiện hành đang áp dụng theo mức thu nhập từng vùng. Điều này phù hợp và công bằng. Việc sửa đổi nếu cào bằng 100 triệu theo đề xuất của Chính phủ thì chưa phù hợp. Thậm chí với quy định cứng như vậy, mấy năm sau lại không phù hợp, vì điều kiện kinh tế lúc đó sẽ khác đi. Ông Phúc đề nghị nên giữ nguyên theo quy định cũ sẽ hợp lý hơn.

Trước những thắc mắc, đề nghị trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngưỡng khấu trừ 1 tỷ đồng (tương đương 49 nghìn đô la) được căn cứ vào thực tiễn cũng như kinh nghiệm quốc tế.

Đối với ngưỡng doanh thu 100 triệu đồng được căn cứ trên luật hiện hành quy định đối với hộ cá nhân kinh doanh thu nhập dưới mức tối thiểu không phải chịu thuế. Bà Mai cũng cho biết, căn cứ vào chiến lược phát triển hệ thống thuế sẽ tiến tới khả năng một thuế suất.

Trước ý kiến về việc thông qua luật sửa đổi này tại một hay hai kỳ họp, bà Mai cho biết, dù lựa chọn phương án nào, Chính phủ và Bộ Tài chính cũng sẽ cố gắng hoàn hoàn thiện. “Nếu được thông qua tại kỳ họp tới trong tháng 5, Luật thuế GTGT sửa đổi sẽ triển khai từ 1/1/2014, cùng thời điểm với luật thuế TNDN” – bà Mai nói.

Nguyễn Dũng

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.