Bán đảo Triều Tiên lại “nóng” khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc nối lại tập trận quy mô lớn?

Lầu Năm Góc tuyên bố Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn Đại bàng non và Giải pháp then chốt vào ngày 1/4/2018.

Bán đảo Triều Tiên lại “nóng” khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc nối lại tập trận quy mô lớn? (Ảnh minh họa)

Theo giới chức quốc phòng Hoa Kỳ, nước này và Hàn Quốc sẽ bắt đầu các cuộc tập trận phối hợp quy mô lớn vào ngày 1/4 tới, vốn bị trì hoãn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc.

Theo Ria Novosti, Lãnh đạo quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận thường niên Giải pháp Then chốt và Đài bàng non, vốn bị trì hoãn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông.

"Hoạt động diễn tập này sẽ bắt đầu vào ngày 1/4 và sẽ được thực hiện với quy mô tương tự như các năm trước", Lầu Năm Góc thông báo đồng thời cho biết Triều Tiên đã được thông báo về quyết định của đồng minh thông qua Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc.

Theo kế hoạch, 11,5 nghìn quân nhân Hoa Kỳ và 290.000 lính Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non).

Mỹ - Hàn tiến hành tập trận Đại bàng non ngày 1/4

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Thủy quân lục chiến Christopher Logan nói:"Các cuộc tập trận chỉ đơn thuần là hoạt động huấn luyện thường kỳ mang tính phòng thủ, vì thế Triều Tiên không nên coi đây là một hành động khiêu khích. Các bài diễn tập không phải là phản ứng đối với bất kỳ hành động nào của Triều Tiên hoặc đối với "tình hình chính trị hiện tại trên Bán đảo"

Phía Triều Tiên tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc luôn mang tính khiêu khích. Các cuộc tập trận này là một cuộc "diễn tập cho chiến tranh".

Trước đây, Hàn Quốc và Mỹ thường bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận thường niên Giải pháp Then chốt và Đài bàng non vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài trong 2 tháng. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cuộc tập trận Đại bàng non sẽ giảm từ 2 tháng xuống 1 tháng, trong khi cuộc tập trận Giải pháp then chốt sẽ diễn tập mô phỏng trên máy tính.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !