Bán dâm di động: Sau truy quét lại đâu vào đấy

Do chế tài xử lý còn nhẹ, đa số những trường hợp bán dâm nếu bị bắt thường bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng, dẫn đến tình trạng xử lý gái mại dâm hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Số lượng người bán dâm trên thực tế lớn hơn nhiều so với thống kê báo cáo

Theo báo cáo của UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, tính đến hết tháng 9/2017, cả nước có 6.883 trường hợp nhiễm HIV, 3.484 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.260 trường hợp tử vong. Trong đó, đã điều trị ARV cho 122.439 bệnh nhân tại 401 phòng khám điều trị ngoại trú ARV, điều trị Methadone cho 52.818 bệnh nhân tại 294 cơ sở. Đây là năm thứ 9 liên tiếp giảm số người nhiễm HIV mới, số người chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS.

Bên cạnh đó, số người bán dâm hiện thống kê được hơn 13.000 người. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số tổ chức xã hội thì số lượng người bán dâm lớn hơn rất nhiều. Các tụ điểm hoạt động mại dâm chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn đã giảm về số lượng và mức độ công khai, tuy nhiên, tình hình mại dâm hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ gây khó khăn cho lực lượng chức năng kiểm soát và mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: gái gọi, người nước ngoài bán dâm, bán dâm nam, mại dâm trẻ em…

Riêng TP Hà Nội, năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý, mại dâm, diễn biến dịch HIV/AIDS trên địa bàn TP Hà Nội đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Cụ thể, Hà Nội hiện có 12.904 người nghiện và sử dụng ma tuý; xu hướng sử dụng các loại ma tuý tổng hợp trong giới trẻ có xu hướng gia tăng. Hoạt động mại dâm tuy không còn công khai nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện và khó xử lý.

Sau truy quét lại xuất hiện

Nói về thực tế hoạt động của tệ nạn mại dâm trên địa bàn phường, Thượng úy Lê Ngọc Thanh, Phó trưởng CAP Nguyễn Du (Hà Nội) cho biết: Trong năm vừa qua, lực lượng CAP phối hợp với Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã quét vét và xử lý một số trường hợp gái mại dâm hoạt động lưu động ở khu vực công cộng. Đối với những gái bán dâm hoạt động tại những khu vực thuộc địa bàn phường quản lý, việc xử lý gặp nhiều khó khăn bởi chế tài chưa đủ sức răn đe, mức xử phạt quá nhẹ nên không thể xử lý triệt để được.  

Còn theo Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAP Lê Đại Hành (Hà Nội), những đối tượng chuyên hành nghề bán dâm ở đây cứ thấy bóng dáng lực lượng công an là lại dạt đi nơi khác, sau truy quét lại đâu vào đấy. Đáng nói, khi tuần tra kiểm soát và xử lý thì chỉ có thể xử phạt họ nếu không có giấy tờ tùy thân. Còn bình thường khi kiểm tra họ có đủ giấy tờ không lý do gì bắt họ về phường làm việc. Thậm chí có trường hợp khi kiểm tra đối tượng còn đưa ra cả giấy chứng nhận người khuyết tật.

Trường hợp Nguyễn Thu N (SN 1989, quê Thái Nguyên) là ví dụ điển hình. Trước kia cô cũng là một trong những “chân dài” chuyên “chạy sô” cho hàng loạt quán karaoke khu vực quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, kiếm được nhiều tiền, những cuộc ăn chơi thác loạn với mật độ dày khiến N sa ngã vào con đường ma túy. Xuân sắc tàn phai, khách thưa dần nên những cuộc chơi khiến N rơi vào nợ nần. Để có tiền, ngoài làm “tay vịn” cho khách thì N sẵn sàng đi nhà nghỉ phục vụ khách mua vui. Rồi bệnh tật ập đến, không nghề nghiệp, không nơi nương tựa, chẳng dám về quê, N chọn khu vực Công viên Thống Nhất hay khu vực phố Trần Khánh Dư - Vân Đồn (thuộc địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) làm nơi hành nghề bán dâm. Do được các chị em có thâm niên “đứng đường” chỉ bảo, hễ thấy bóng dáng lực lượng chức năng xuất hiện là N lại dạt sang địa bàn khác.

Do chế tài xử lý còn nhẹ, đa số những trường hợp bán dâm nếu bị bắt thường bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng, dẫn đến tình trạng xử lý gái mại dâm hiện nay vẫn gặp rất nhiều khó khăn - “bắt cóc bỏ đĩa”.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !