Ban cố vấn TT Zelensky tuyên bố xem xét lại các quyết định “có vấn đề” của Poroshenko

Ban cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố sẽ xem xét lại các quyết định “có vấn đề” của giới lãnh đạo Ukraine tiền nhiệm.

Tuyên bố trên được cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Alexandr Danilyuk đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Liga.net.

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Theo ông Alexandr Danilyuk, các ưu tiên trong chính sách đối nội của Tổng thống đắc cử Zelensky bao gồm cuộc chiến chống tham nhũng và thiết lập lại trật tự trong hệ thống tư pháp Ukraine.

“Việc Tổng thống sắp mãn nhiệm Poroshenko - người có những vấn đề về sự liêm chính bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án tối cao một cách thiếu khách quan và không tính đến hậu quả trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, là không thể chấp nhận được. Dù tân Tổng thống sẽ bận rộn với các vấn đề khác nhưng chúng tôi đã theo dõi tất cả các việc bổ nhiệm của ông Poroshenko. Chúng tôi sẽ xem xét lại những quyết định “có vấn đề” của chính quyền tiền nhiệm”, ông Danilyuk nói trong cuộc phỏng vấn với Liga.net.

Theo ông, những người được bổ nhiệm bởi chính quyền sắp mãn nhiệm nhận được ít sự tin tưởng của công chúng. Ông nói: “Họ sẽ làm việc thế nào theo phong cách mới?... Tốt nhất là loại bỏ họ”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine – ông Poroshenko trong những ngày gần đây đã thực hiện một số thay đổi nhân sự. Cụ thể, ông đã thay thế người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống, bổ nhiệm 38 thẩm phán của Tòa án chống tham nhũng tối cao và các thành viên mới của Hội đồng quốc gia.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội.

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Không chỉ vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir  Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraine.

Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, ông giành được 73,22% số phiếu bầu trong vòng hai (21/4). Trong khi đó, đối thủ của ông – Tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ nhận được 24,45% số phiếu bầu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều