Ban cố vấn của Zelensky thấy “cơ hội hòa bình ở Donbass theo kế hoạch của Nga"

Ban tham mưu của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky nhận thấy có cơ hội hòa bình cho miền Đông Ukraine (Donbass) theo kế hoạch đề xuất của Moscow.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin

Ria Novosti dẫn lời ông Dmitry Razumkov - đại diện Ban cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng cuộc xung đột nội bộ ở Đông Nam Ukraine có thể được giải quyết nếu Kiev đồng ý với kế hoạch hành động do Moscow đề xuất.

Tuyên bố trên được ông Dmitry Razumkov đưa ra khi phát biểu trên kênh sóng truyền hình “112 Ukraine” đề cập đến việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Tuy nhiên, ông Razumkov cũng khẳng định rằng hòa bình ở Donbass chỉ có thể đạt được theo điều kiện từ phía chính quyền Ukraine.

"Nếu chúng ta tuân theo nguyên tắc và những đề xuất mà Nga đưa ra, thì có thể hoàn toàn đạt được hòa bình, nhưng tôi thiết nghĩ, chẳng có người yêu nước nào ở quốc gia này có thể chấp nhận như vậy", ông Dmitry Razumkov nhấn mạnh.

Ông Razumkov cũng lưu ý rằng hiện tại không ai biết phương pháp "chấm dứt chiến tranh" ngay tức khắc, tuy nhiên, đã có sự hiểu biết nhất định về phương hướng hành động cần được thực hiện để bắt đầu tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 27/4, phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh (Trung Quốc) khi tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này muốn thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Putin nêu rõ, Moscow muốn biết quan điểm của Tổng thống đắc cử Zelensky về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, các thỏa thuận Minsk có vai trò thiết yếu đối với khu vực miền Đông Ukraine.

Người dân Ukraine mệt mỏi với cuộc xung đột này, họ hy vọng vào giải pháp từ Tổng thống mới của nước này. Ông Putin cũng không loại trừ khả năng gặp ông Zelensky.

Mùa Xuân năm 2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR), tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính Maidan ở Ukraine.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, khoảng 13.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột đã xảy ra hơn 5 năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều