Bài tham khảo viết thư UPU lần 47: Nếu bạn là lá thư du hành xuyên thời gian

Infonet xin giới thiệu bài mẫu tham khảo viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Vũ trụ năm 3000,

Chào những người bạn ở thế kỷ 21,

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Jeny – một bức thư điện tử thông minh đang sống ở thế kỷ 41. Vì sống trước các bạn gần 2000 năm nên tôi có khả năng nhìn thấy vạn vật ở tương lai.

Sở dĩ tôi quay về thế kỷ 21 là bởi tôi thấy mình có trách nhiệm với thế giới này và với những gì sắp diễn ra.

Chúng ta đều biết, trẻ em chính là tương lai của thế giới. Vì thế, nếu trẻ em được yêu thương và giáo dục đầy đủ thì chắc chắn sau này chúng sẽ xây dựng một thế giới tốt đẹp.

Thế nhưng, hiện nay ở nhiều quốc gia mà tôi được biết nhất là ở Việt Nam, trẻ em vẫn chưa được quan tâm, yêu thương và giáo dục một cách đúng mực. Tất nhiên cũng có những đứa trẻ được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nhưng đó đây, xung quanh chúng ta, hàng ngày, hàng giờ trẻ em vẫn bị đối xử một cách đầy nhẫn tâm. Có lẽ, chúng ta còn nhớ một đoạn clip được đăng tải trên báo Tuổi trẻ với tiêu đề ““Kinh hoàng bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non tại trường tư thục” ghi lại cảnh các bảo mẫu cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh nằm trên đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM hành hạ nhiều trẻ nhỏ.

Nhiều bé bị bảo mẫu tát vào mặt liên tiếp, bị đánh bằng muỗng múc canh, đập bình nhớt thậm chí đập lưỡi dao vào đầu. Có bảo mẫu còn giơ chân đạp vào người trẻ khiến các trẻ đều khiếp sợ.

Rồi vụ giáo viên trường mầm non Xanh (Hà Nội) cầm dép tát liên tiếp vào đầu trẻ.Kinh khủng hơn cả là vụ bé gái mới vài tuổi ngay tại thủ đô Hà Nội bị tên hàng xóm dâm ô tới mức phải đi cấp cứu.

Đó là những vụ việc báo chí phanh phui ra, còn biết bao vụ việc ẩn nấp đây đó mà chúng ta chưa biết có lẽ con khủng khiếp hơn nhiều.

Có thể, khi các bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc và được hưởng một nền giáo dục tiên tiến thì đó đây, xung quanh các bạn có những đứa trẻ là nạn nhân của nạn bạo hành, dâm ô...Và xung quanh các em ấy nguy hiểm vẫn rình rập hàng ngày, hàng giờ.

Việc trẻ bị bạo hành sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ tới sức khỏe mà còn cả tinh thần của các en. Ngoài vấn đề về thương tích, các em còn mang trong mình một vết thương mà thời gian cũng không bao giờ có thể xóa được.

Tương lai các em sẽ ra sao với sự “khuyết tật” tâm hồn ấy? Các em sẽ tự ti trước cuộc đời hay các em sẽ mang trong mình những thù hận và mãi mãi không bao giờ buông ra được? Các em sẽ tự làm tổn thương mình bằng cách “trả thù đời”, gây những đau thương cho người khác và vô tình làm tổn thương bản thân mình?

Nếu thế, tương lai thế giới này sẽ về đâu?

Tôi – một công dân của vũ trụ trong tương lai hi vọng với những gì tôi cảnh báo, ngay từ lúc này, mỗi chúng ta sẽ hành động quyết liệt để bảo vệ trẻ em – thế hệ tương lai của thế giới!

Thân ái và chào tạm biệt!

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều