Bác sĩ Việt phẫu thuật căn bệnh hiếm, y văn thế giới ghi nhận đây là ca thứ 3

Ngày 9/8, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM đã báo cáo thành công của ca phẫu thuật nội soi đường mũi trong việc vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn tại Hội nghị khoa học. Đây là trường hợp bệnh hiếm gặp, và cũng là trường hợp được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn thế giới.

BS Lý Xuân Quang đang khám cho người bệnh

Hội nghị khoa học và đào tạo thường niên được Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM tổ chức từ ngày 9-17/8, 160 báo cáo viên từ 29 chuyên khoa, trong đó có 9 báo cáo viên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc,Singapore,Philippines, Maylaysia, Đài Loan… với 32 phiên đào tạo y khoa liên tục (CME), 21 đề tài nghiên cứu khoa học được công bố.

Đây là hội nghị dành cho các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế nhằm công bố những công trình nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng cũng như cập nhật các tiến bộ mới nhất trong y khoa từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

Những nội dung mang tính tiêu biểu tại Hội nghị năm nay bao gồm: Cập nhật những tiến bộ trong điều trị ung thư trực tràng với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore; Cập nhật kiến thức và kỹ năng chăm sóc lỗ mở thông ra da với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Philippines, Malaysia; Những tiến bộ trong chẩn đoán các bệnh lý khó thở và ngưng thở khi ngủ; Phẫu thuật nội soi đường mũi mở rộng nền sọ và hốc mắt; Cập nhật kiến thức lão khoa và chăm sóc giảm nhẹ;Cập nhật xử trí tăng huyết áp thứ phát do nguyên nhân nội tiết; Quản lý chất lượng – An troàn người bệnh; Cập nhật chẩn đoán và điều trị viêm tụy cấp – Viêm tụy hoại tử; Cập nhật hóa trị trong ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến xa – di căn…

TS BS. Lý Xuân Quang – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, phẫu thuật nội soi đường mũi có từ những thập niên 70, đến nay đã phát triển các điều trị vượt ra khỏi phạm vi vùng mũi xoang, tiến tới phẫu thuật những tổn thương ở vùng nền sọ thậm chí sâu vào tận nhu mô não. Phẫu thuật nội soi đường mũi và nội soi đường mũi mở rộng như hiện naycó ưu điểm hơn so với những phẫu thuật kinh điển (mổ hở). Việc nội soi qua đường mũi có thể giúp thực hiện những phẫu thuật can thiệp tối thiểu mà những phẫu thuật mổ hở không thực hiện được.

Việc mổ hở có thể để lại nhiều di chứng, biến chứng, hoặc thậm chí mất chức năng của một số cơ quan. Trong khi đó, phẫu thuật nội soi đường mũi sẽ tránh được những điều này. Mặt khác, ngày nay có nhiều phương tiện hỗ trợ cho nội soi đường mũi như các phương tiện cầm máu, khoan, cắt hút trong hốc mũi hoặc nền sọ… giúp kiểm soát rất tốt trong phẫu thuật. Nhờ những phương tiện hỗ trợ đó mà phẫu thuật nội soi đường mũi có thể thực hiện được và thay thế cho phẫu thuật mổ hở trước đây.

Đối với người bệnh, việc thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi đường mũi giúp tránh được những đường mổ rạch da ở bên ngoài gây sẹo ở vùng mặt, can thiệp tối thiểu vaờ̉ những vị trí cần thiết, tránh gây tổn thương vào những cấu trúc cần bảo tồn mà phẫu thuật mổ hở không làm được như các xương vùng hàm mặt, dây thần kinh ở vùng mặt, nền sọ… Từ đó tránh những tai biến, di chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật, mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt.

Với kỹ thuật nội soi đường mũi và sâu hơn là phẫu thuật nội soi đường mũi mở rộng, có thể can thiệp vào rất nhiều vị trí tổn thương ở vùng nền sọ như vá rò dịch não tủy, lấy u sàn sọ, giải áp thần kinh thị, lấy u hốc mắt, cắt u xơ vòm mũi họng, lấy u nền sọ và các tổn thương nội sọ…

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hằng năm thực hiện khoảng 600 ca phẫu thuật nội soi đường mũi (trong đó khoảng 50-60 ca phẫu thuật nội soi qua đường mũi mở rộng), mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt cho người bệnh. Điển hình là ca phẫu thuật vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn ở một người bệnh 15 tuổi.

Với việc phẫu thuật nội soi để can thiệp vào vùng nền sọ, đường can thiệp qua ngả mũi nên cuộc phẫu thuật được diễn ra nhẹ nhàng hơn so với các phẫu thuật kinh điển phải mở sọ để vá màng não cho người bệnh này. Đây là trường hợp bệnh hiếm gặp, và cũng là trường hợp được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới.

TS BS. Lý Xuân Quang – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, hiện nay bệnh viện đã thực hiện được những phẫu thuật nội soi đường mũi mà trước đây chỉ có thể mổ hở như vá rò dịch não tủy vùng nền sọ, phẫu thuật u tuyến yên, phẫu thuật u xơ vòm mũi họng, xâm lấn sàn sọ, thoát vị não màng não…

Bên cạnh đó, những tổn thương ung thư vùng hốc mũi xâm lấn sàn sọ cùng nhiều phẫu thuật liên quan đến những tổn thương nằm ở phần hố dưới thái dương, đỉnh xương đá… cũng được giải quyết tốt bằng phương pháp này.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều