Bác sĩ Việt Nam được tặng bò khi giúp vợ Thống đốc Bentiu bị sốt rét sinh con an toàn

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam được Thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) tặng con bò sau khi giúp vợ ông sinh thành công một bé gái kháu khỉnh.

Sản phụ được các y bác sĩ Việt Nam chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến

Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết, ngày 30/6, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc bang Bentiu. Bệnh nhân này đang mang thai vào tuần thứ 32.

Sản phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó 1 tuần, sản phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó 3 ngày có biểu hiện sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Các y bác sỹ Việt Nam làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Nhận định đây là trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc quyết định hội chẩn Bệnh viện, đưa ra chẩn đoán xác định: Sốt rét, thương hàn, thiếu máu trên bệnh nhân thai tuần thứ 32 nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai.

Bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn, tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức. Khi ổn định, sản phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, sản phụ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam và “mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chia vui cùng gia đình”.

Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn ở quốc gia nghèo đói và còn nhiều tập tục lạc hậu này.

Nhân dịp này, Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều