Bác sĩ mắc Covid-19: Tai nạn nghề nghiệp sơ hở 1 giây là nhiễm

Đứng trước bất cứ bệnh nhân nào người thầy thuốc cũng có nguy cơ bị phơi nhiễm, nhẹ thì phơi nhiễm viêm gan, nặng thì HIV và dịch Sars là một minh chứng.

Hiện đã có 2 nhân viên trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bị lây nhiễm bệnh.

Trước thông tin đã có 2 nhân viên y tế họ đều là bác sĩ trẻ, tuyến đầu của chống dịch Covid-19 dương tính với virus Sars-CoV-2. Nhiều đồng nghiệp đều lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết ông là bác sĩ tuyến sau của phòng dịch nhưng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay bác sĩ nào cũng nóng lòng. Khoa bác sĩ Tiến có vài bác sĩ trẻ xung phong đi đến các khu cách ly tại TP. HCM đặc biệt khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia. 

Mỗi lần thấy khoa vắng đi các y bác sĩ họ không nghỉ ốm, không nghỉ đi du lịch mà đang ở tuyến đầu chống dịch, là bác sĩ tuyến sau ai cũng có chút lo lắng. Phía sau mỗi nhân viên y tế cũng là cả gia đình. Bác sĩ Tiến cho biết khi ông gọi điện cho đồng nghiệp ai cũng hừng hực khí thế, không ai thấy thiệt thòi mà tất cả đều chung tay phòng chống Covid-19.

Bất cứ nhân viên y tế nào khi thấy đồng nghiệp của họ trên toàn thế giới "sinh nghề, tử nghiệp" cũng đều chạnh lòng. Bác sĩ Tiến cho biết ai vào trường y đều mang lời thề Hippocrates nên đều cố gắng làm việc, chữa bệnh cứu người.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng tâm sự, bất cứ bác sĩ nào đặc biệt là bác sĩ ngành nhiễm thì nguy cơ lây chéo đều cao và ai cũng hiểu. 

Bác sĩ Khanh cho biết chỉ một chút sơ ý là có thể lây virus ngay. Virus Sars-CoV-2 còn quá mới người ta chưa hiểu về nó thì nguy cơ lây càng nguy hiểm. Khi mặc đồ bảo hộ, tất cả không phải an toàn tuyệt đối. Khẩu trang cũng chỉ ngừa được 95 %. 

Mặc đồ bảo hộ nếu khi tháo đồ không đúng thao tác cũng có thể khiến virus bám vào tay, vô tình đưa lên mặt, mắt, mũi là sẽ nhiễm virus.

Đối với dịch truyền nhiễm, nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ loại bệnh nào. Virus có thể từ các dụng cụ, thiết bị y tế sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể. Các bác sĩ chống dịch Covid -19 làm việc trực tiếp với bệnh nhân, liên tục với tần suất cao thì nguy cơ càng cao hơn. Quá tải cũng là nguyên nhân gây nên lây chéo.

Theo GS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam những bác sĩ đang bị lây chéo Covid-19 trên thế giới đã có rất nhiều người và Việt Nam khó tránh khỏi khi số bệnh nhân đang tăng lên.

GS Khải cho biết hiện chúng ta chỉ cố gắng làm để hạn chế tối đa lây nhiễm cho nhân viên y tế. Điều đó đòi hỏi khâu kiểm soát nhiễm khuẩn phải đặt ở vị trí cao nhất.

GS Khải cho rằng dịch bệnh, quá tải như các bác sĩ khoa cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang đối diện thì sẽ còn nhân viên y tế bị lây chéo. Nguy cơ lây chéo được xem như tai nạn nghề nghiệp ở bất cứ ai.

Gần 50 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Khải cho biết hiện nay kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn nên nguy cơ lây chéo cũng ít hơn. Nhiều năm trước bác sĩ đều đứng trước việc phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B.

17 năm trước, dịch Sars Việt Nam có gần 40 nhân viên y tế lây nhiễm vì dịch đó chúng ta chưa chủ động, virus cũng mới, lây lan nhanh. Còn dịch lần này, công tác chống dịch đã chủ động hơn nên GS Khải cho rằng mỗi bác sĩ hãy luôn nâng cao cảnh giác. Nếu sơ hở 1 giây cũng có thể mang virus vào người.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm Sars-CoV-2.

PGS Sơn khuyến cáo các đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Bộ Y tế đã cung cấp các thiết bị bảo hộ ở khu vực, bệnh viện có thu dung bệnh nhân Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều