Bác sĩ Lương bị truy tố 10 năm tù, nhiều bác sĩ lo sợ!

Mới đây, VKSND tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng dài 31 trang đề nghị truy tố 7 người trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 9 người chết.

Bác sĩ Hoàng Công Lương người ra y lệnh cho ca chạy thận định mệnh ngày 29/5/2017

Theo đó, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù.

Theo cơ quan công tố, từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu (thuộc khoa Hồi sức tích cực) không có kỹ sư, kỹ thuật viên và không ai được phân công nhiệm vụ để kiểm tra chất lượng nước, dịch lọc nước trong và sau khi lọc máu. Hàng ngày, để phục vụ chạy thận cho bệnh nhân, điều dưỡng viên nào của đơn nguyên đến trước sẽ vào phòng xử lý nước bật công tắc vận hành hệ thống RO. Sau khi bệnh nhân được thăm khám, bác sĩ sẽ ra y lệnh chạy lọc thận khi thấy chỉ số sinh tồn của họ đảm bảo đủ điều kiện.

Khi cần sửa chữa thiết bị, đơn nguyên lọc máu sẽ đề nghị phòng vật tư phối hợp cùng các phòng, khoa thực hiện. Các lần sửa chữa thường vào chủ nhật để thứ hai tuần kế tiếp đơn nguyên lọc máu tiến hành chạy thận nhân tạo luôn mà không phải chờ xét nghiệm chất lượng nguồn nước, nghiệm thu bàn giao.

Theo cáo buộc, Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Anh thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian sửa chữa. Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân. Do vậy anh phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong ca điều trị hôm đó.

Lương bị cáo buộc, phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng sau sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, khi chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống đã sửa chữa xong, anh đã ra y lệnh điều trị.

Ngay sau khi bản cáo trạng được công bố, cộng đồng bác sỹ, nhân viên y tế ở Việt Nam lại được phen dậy sóng. Đa số các bác sĩ đều cho rằng nếu truy tố bác sĩ Lương tới 10 năm tù thì các bác sĩ đều làm việc trong lo sợ vì bất cứ khi nào họ cũng có thể bị vào tù vì những sai trái và sự cẩu thả của người khác.

Bác sĩ Phạm Trung Nghĩa- Bệnh viện Hồng Đức TP.HCM chia sẻ anh cảm thấy lo lắng và bất an với bản cáo trạng mới truy tố tội danh của bác sĩ Lương như trên. Với những truy tố về vụ án, hầu như bác sĩ nào cũng có thể giống bác sĩ Lương ký y lệnh cứu người và thành phạm tội.

 Trên trang cá nhân facebook của nhiều bác sĩ họ đã chia sẻ dòng trạng thái “chờ…” với đường link về bản cáo trạng mới với tội danh bị truy tố của bác sĩ Lương.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Đại học Y dược TP.HCM cho biết với bản cáo trạng mới này dù đã có đơn xin của các gia đình nạn nhân trong vụ chạy thận bác sĩ Lương vẫn đối mặt với 10 năm tù. Bác sĩ Sang cho rằng sẽ đồng nghĩa nhiều bác sĩ sẽ lo lắng và họ sẽ không còn muốn cứu người đúng nghĩa như từ trước tới nay đã làm.

Bác sĩ Phạm Thị Hạnh chia sẻ trên trang cá nhân của mình “Mình cũng có em làm việc ở vị trí giống bác sĩ Lương, cũng khoa lọc thận. Làm việc không có thời gian nghỉ vì bệnh nhân quá nhiều. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ điều mà mình không có quyền lại bị mang tội thế này”.

Một chuyên gia đầu ngành hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, nếu bác sĩ Lương bị truy tố 10 năm tù, bác sĩ cả nước sẽ “run tay” khi ký y lệnh. Mọi thiệt thòi đều đổ lên bệnh nhân bởi bác sĩ họ sẽ sợ trách nhiệm liên đới  nếu xảy ra tai biến và cho bệnh nhân chuyển tuyến gây khó khăn cho bệnh nhân, thậm chí mất cả thời gian vàng cấp cứu.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều