Bác sĩ lên tiếng về cách dùng lươn để hạ sốt

Theo chia sẻ của một bà mẹ trên facebook, sau khi con của chị bị sốt nhiều ngày không khỏi, chị thử hạ sốt bằng cách lăn lươn và thấy hiệu quả. Bác sĩ khẳng định, việc lăn lươn hạ sốt chưa được chứng minh là có tác dụng.

Bác sĩ lên tiếng về cách dùng lươn để hạ sốt - ảnh 1
Hình ảnh chia sẻ của bà mẹ chườm lươn cho con.

Đoạn chia sẻ của chị như sau “B.N. bị sốt lên ban đỏ, uống thuốc hoài thấy lâu hết mà con thì sốt cao quá mình nóng ruột. Nhiều người chỉ lấy lươn sống lăn là hết. Sáng sớm mẹ mình đi chợ mua 3 con lươn sống về lăn, thấy hiệu quả rõ rệt luôn. Mình thấy con lươn chuyển sang hết màu đỏ luôn (đó là chất độc trong ban mà con lươn hút)

Mẹ nào có con bị ban đỏ thì làm như thế này nhé, rồi mua rượu nhẹ lau sạch rất nhanh khỏi”.

Status này nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ nhau, thậm chí có người còn tin rằng đây là một biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu việc phải sử dụng kháng sinh cho con.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Thường – Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, việc sử dụng con lươn chườm rất nguy hiểm. 

Về mặt cơ học, lươn có thể giúp giảm thân nhiệt nhưng đây chỉ là kinh nghiệm điều trị dân gian. 

Bác sĩ Thường khẳng định: "Ngày xưa đã có nhiều bệnh nhân phải nhập viện vì đau mắt do lấy con nhái đắp lên mắt. Việc đắp lươn không có giá trị gì trong điều trị sốt. Trẻ bị sốt có nhiều nguyên nhân khác nhau, do vi rút hoặc do vi khuẩn. Nếu do vi rút sử dụng kháng sinh chẳng có tác dụng nào. Khi ấy cần cho trẻ đi khám để bác sĩ tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Mặt khác, khi chườm cho người sốt, các bác sĩ vẫn khuyến cáo nên chườm ấm để hạ thân nhiệt, không nên chườm mát". 

Ngoài ra, bác sĩ Thưởng cho biết, việc chườm lươn thế có thể khiến trẻ sợ hãi, khi đang sốt cao có thể gây co giật vì nhìn con lươn, nhiều trẻ rất sợ. Cho lươn bò lên người trẻ, trẻ càng sợ hơn.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Mỗi người đều có cách lựa chọn cho mình phương pháp giữ gìn sức khoẻ. Có người thích đi bệnh viện, có người thích chữa đông y, có người thích lăn lươn, có người thích tự chữa... Các bác sĩ sẽ không khuyên lăn lươn, mà sẽ tư vấn cho người bệnh cách chườm ấm để hạ thân nhiệt kết hợp với dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao.

Hiện còn chưa rõ lăn lươn có tác hại gì cũng như có hiệu quả thực sự như thế nào nhưng người bệnh cũng như phụ huynh không nên đề cập đến và sử dụng biện pháp này để hạ thân nhiệt".

TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều