Bắc Ninh: Tình hình tai nạn lao động vẫn diễn biến phức tạp

Tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ ở Bắc Ninh đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh có khoảng 3.200 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh và dịch vụ với khoảng 197 nghìn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp. Sự phát triển nhanh chóng về số lượng và quy mô doanh nghiệp đã làm tăng số lao động, đi liền với đó thì vấn đề tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ đang có xu hướng gia tăng.

Bắc Ninh: Tình hình tai nạn lao động vẫn diễn biến phức tạp - ảnh 1

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ lao động - Môi trường và Giám định Y khoa, Phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) tiến hành 1 đợt thanh, kiểm tra tại 20 doanh nghiệp. Qua đó đã phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm các quy định về công tác ATVSLĐ, kịp thời yêu cầu khắc phục các vi phạm để bảo đảm an toàn cho người lao động.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATVSLĐ vẫn còn một số hạn chế như: Tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nhiều diễn biến phức tạp, theo thống kê chưa đầy đủ đến đầu tháng 7, toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tai nạn lao động làm 2 người chết, 3 người bị thương nặng, nhiều người bị ảnh hưởng sức khỏe. Cùng với việc tai nạn diễn biến phức tạp thì các chế độ bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật; việc khám sức khoẻ định kỳ; cấp phát trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động có lúc, có nơi chưa thực hiện kịp thời.

Công tác thông tin tuyên truyền, huấn luyện mới đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu của thực tiễn; chưa tổ chức được nhiều đợt thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, đặc biệt trong các doanh nghiệp tư nhân, làng nghề, hộ kinh tế và một số lĩnh vực như nông, lâm, ngư nghiệp. Công tác giám sát, theo dõi, báo cáo, thống kê tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới... Đó cũng là những thách thức đối với vấn đề ATVSLĐ.

PV


Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !