Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
Trong nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh luôn đề cao công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Các ban, ngành đã thực hiện tốt các thông điệp truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm
Theo Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, trong năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 05 người mắc, không có trường hợp tử vong. So với năm 2020, số vụ giảm 01 vụ (50%), số mắc giảm 186 người (97,4%).
Hoạt động quản lý, kiểm soát, giám sát về an toàn thực phẩm được Ban Quản lý An toàn thực phẩm, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.
Bắc Ninh là địa phương có nhiều đặc thù đặc biệt là các làng nghề truyền thống về sản xuất an toàn thực phẩm.
Toàn tỉnh hiện có 10.058 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có 86% là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.
Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn trên địa bàn tỉnh đều đạt được những chứng chỉ về kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.
Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn luôn được chú trọng. Đặc biệt, Ban An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện 1136 lượt với 403 tin bài, tiếp âm trên đài phát thanh xã 2117 tin.
Công tác thông tin tuyên truyền trên fanpage Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn và qua Zalo Official Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh được quan tâm, đã tiếp cận được khoảng 261.376 lượt người quan tâm, đã gửi 40.034 tin nhắn, chạy 6.903.578 lượt hiển thị bài tuyên truyền qua Zalo Official Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh.
Các giải pháp năm 2022
Năm 2022, Bắc Ninh tiếp tục đề cao thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đưa ra các kế hoạch cho các các phòng, đội phối hợp với các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung:
Thứ nhất: Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.
Thứ hai: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ ăn uống lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.
Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thư tại Bắc Ninh. |
Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.
Thứ ba: Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo, đài tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm; chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống phát thanh địa phương các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
Thứ tư: Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
K.Chi
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.