Bạc Liêu: Thành công từ mô hình liên kết

Thông qua hình thức liên kết sản xuất biển, Bạc Liêu đã giúp cho ngư dân an tâm bám biển và tăng cao thu nhập.

 Theo Sở NNPTNT, hiện tại Bạc Liêu có gần 1.300 tàu cá, với hơn 10.000 lao động hành nghề, mỗi năm khai thác hơn 100.000 tấn hải sản các loại. Xuất phát từ thực tế tại địa phương thường đánh bắt theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, các địa phương có biển như huyện Hòa Bình, TP. Bạc Liêu, Đông Hải thực hiện thí điểm mô hình hợp tác sản xuất. 

Từ chỗ chưa đầy 10 tổ hợp tác đến nay Bạc Liêu đã thành lập 53 tổ, đội đoàn kết khai thác thủy sản, thu hút hơn 320 tàu cá tham gia. Mô hình này đã mang lại lợi ích và hiệu quả kinh tế cao, ngư dân phấn khởi, hăng hái ra khơi bám biển, làm giàu cho gia đình và quê hương

Trần Thanh An - chủ 6 tàu cá tại Bạc Liêu - cho rằng đánh bắt thủy sản xa bờ không liên kết rất khó thành công, nay ngành nông nghiệp có chủ trương này ông rất mừng, chia sẻ: “Tôi có 4 tàu đánh bắt, có thể ở ngoài biển hàng tháng trời do đã có tàu hậu cần cứ vài ngày lại ra đem cá về, chở nước đá, thức ăn cung cấp cho thủy thủ. Tính ra chi phí giảm hơn nhiều so với hằng tháng phải chạy vào bờ rồi lại ra biển”. 

Dương Văn Ngoan - một chủ tàu cá - nói: Tại cửa biển này, từ đầu năm đến nay có hơn 90% số tàu hoạt động thường xuyên, mỗi tàu đánh bắt xa bờ có thể giảm chi phí từ 15 đến 20 triệu đồng/chuyến. Nếu như trước đây, mỗi tàu chỉ đánh bắt trong khoảng 15 - 20 ngày và phải vào bờ lấy nhiên liệu (dầu) và nước đá, lương thực, bán sản phẩm, thì nay mỗi tàu có thể đánh bắt liên tục ngoài khơi hàng tháng cũng chẳng sao.

Bạc Liêu: Thành công từ mô hình liên kết - ảnh 1
 

Trên 90% số tàu cá tại Nhà Mát đánh bắt có lãi nhờ hợp tác sản xuất. 

NĐ/67 như luồng gió mới đến với ngư dân. Tuy nhiên, những quy định ngặt nghèo của NĐ khiến ngư dân rất khó tiếp cận. Bởi hầu hết tàu cá của Bạc Liêu không đáp ứng nhu cầu vay vốn. Theo quy định tàu có công suất 400CV trở lên mới được hỗ trợ, trong khi theo điều tra của Sở NNPTNT Bạc Liêu trong tổng số 1.247 tàu cá của tỉnh, số tàu có công suất hơn 400 CV chỉ có 93 tàu, từ 250 CV đến dưới 400 CV có đến 308 tàu, từ 90 - 250 CV có 111 tàu, đặc biệt có hơn 660 tàu có công suất từ 50 CV đến dưới 20 CV.

Trong khi đó nhu cầu vay vốn phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản của ngư dân khá lớn. Chỉ tính riêng vay vốn lưu động cho từng chuyến đi biển, cũng có đến 260 tàu đăng ký với tổng số tiền hơn 90 tỉ đồng. Đối với việc đóng mới tàu đánh bắt xa bờ có công suất hơn 400CV, Bạc Liêu được Trung ương đầu tư cho 38 tàu. Trong đó, 35 tàu hoạt động đánh bắt, và 3 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh - ông Nguyễn Tấn Khương - cho biết, tỉnh tiếp tục kiến nghị T.Ư xin hỗ trợ vốn để chuyển đổi ngành nghề, đóng mới tàu biển theo NĐ 67; đối với các tàu nhỏ có công suất dưới 20CV thì thay vì cấm không cho hoạt động (80 chiếc), chúng tôi hỗ trợ ngư dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Đối với tàu có công suất vừa sẽ tăng cường thành lập các tổ, đội hợp tác sản xuất để nâng cao hiệu quả khai thác của ngư dân.

Hồ Nhật

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !