Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang “giăng lưới” Trung Quốc

Hôm 24/5, tờ Washington Post cho hay, Trung Quốc rất tức tối với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam. Thậm chí, tờ Thời báo Hoàn cầu của nước này còn cáo buộc Washington đang cố “giăng lưới” Bắc Kinh.

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang “giăng lưới” Trung Quốc - ảnh 1

Theo Washington Post, hôm 24/5, tờ China Daily của Trung Quốc đã đăng tải một bài bình luận có nội dung cảnh báo ông Obama không được châm ngòi một cuộc xung đột ở châu Á.

Mặc dù chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam cũng đơn thuần như các chuyến thăm cấp nhà nước khác nhưng China Daily vẫn lên tiếng vu khống một cách trơ trẽn: “Mỹ và Việt Nam không được châm mồi lửa trong khu vực”.

Thời báo Hoàn cầu tiếp tục cáo buộc Washington đang cố giăng 3 tấm lưới đối với Bắc Kinh về tư tưởng, an ninh, kinh tế hay thương mại, nhằm bảo đảm vị thế của Mỹ trong khu vực.Trong khi đó Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cho rằng việc ông Obama nói chuyến thăm tới Việt Nam không nhằm vào Bắc Kinh là nói dối. Tờ này khẳng định, kết quả trong chuyến thăm sẽ làm trầm trọng thêm sự  "đối kháng chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh".

Trong khi đó, phát biểu hôm 24/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry cho hay: “Nếu muốn nói đến khả năng châm mồi lửa và có thể đốt cháy một cái gì đó, tôi cũng như ông Obama và nhiều người khác, muốn cảnh báo Trung Quốc không đơn phương tiến hành các hoạt động cải tạo và quân sự hóa các hòn đảo và các khu vực trái phép trên Biển Đông".

Ông nói thêm, Mỹ không thiên vị đối với bên nào nhưng yêu cầu Trung Quốc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, dựa trên các quy tắc quốc tế.

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đang “giăng lưới” Trung Quốc - ảnh 2

Tờ SMH cũng nhận định, Bắc Kinh đã tỏ ra rất tức tối với chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam khi cho rằng Mỹ đang làm xáo trộn châu Á.

Tờ này dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Xu Bu cho hay: “"Không phải ngẫu nhiên một số quốc gia Đông Nam Á thay đổi chính sách của họ về vấn đề Biển Đông sau những thay đổi chính sách của Mỹ”.

Trung Quốc đang có nhiều hành động hung hăng đối với các nước láng giềng, gây căng thẳng trong khu vực, nhưng ông Xu vẫn một mực cho rằng: “Sự căng thẳng ở Biển Đông đã cố tình bị khuấy động và thổi phồng".

Tờ SMH cũng cho rằng, bình luận trên của ông Xu là vô lý bởi căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang là do những tuyên bố chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Nực cười hơn nữa khi Trung Quốc luôn tuyên bố sẽ không tuân theo bất kỳ phán quyết không có lợi nào của Tòa Trọng tài Quốc tế trong vụ kiện của Philippines về Biển Đông, nhưng ông Xu vẫn một mực nói rằng: “Trung Quốc luôn ủng hộ mạnh mẽ luật pháp hay các nguyên tắc quốc tế".

Theo SMH, trong 2 năm qua, Trung Quốc đã xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, xây dựng các sân bay, các hệ thống radar và triển khai hàng ngàn công nhân cũng như binh sĩ tới những hòn đảo này.

SMH cho rằng, bình luận trên của ông Xu cũng thể hiện thái độ chung của Bắc Kinh trong những tuần gần đây khi ông Obama tới thăm châu Á.

Ông Evan Medeiros, cựu cố vấn hàng đầu về châu Á của Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Chuyến thăm của ông Obama tới châu Á là nhằm gửi thông điệp quan trọng tới Trung Quốc về các hoạt động của Mỹ ở khu vực cũng như sự lo ngại ngày càng tăng của Washington đối với các hành vi của Trung Quốc".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ và tờ The Sydney Morning Herald (SMH), một tờ báo hàng ngày được xuất bản tại Sydney.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều