Bắc Kạn giao trách nhiệm PCTHTL cho tất cả các sở, ban ngành trong tỉnh

Để thực hiện mục tiêu 100 % các cơ sở giáo dục và y tế không hút thuốc, người dân hiểu hơn về luật PCTHTL, Bắc Kạn đã giao trách nhiệm cho từng sở, ban ngành trong tỉnh.

Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh; có nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo, điều phối thực hiện các chương trình, kế hoạch liên ngành về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh xây dựng và tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ…theo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, Sở Y tế còn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông; Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại hành vi hút thuốc lá.
Chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại các đơn vị trực thuộc, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Hướng dẫn các đơn vị, địa phương về việc báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; làm đầu mối tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Chỉ đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe ký kết hợp đồng với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chủ trì, hướng dẫn và phối hợp với các địa phương, đơn vị bổ sung tiêu chí phòng, chống tác hại của thuốc lá vào Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám tang, đám cưới, lễ hội vào hương ước, quy ước của các thôn bản, tổ phố, khu dân cư.

Chỉ đạo xây dựng mô hình không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch.

Phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… theo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Truyền thông cho các tầng lớp nhân dân về tác hại của hành vi hút thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá qua các loại hình văn hóa nghệ thuật.

Phối hợp với cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tổ chức ít nhất 01 sự kiện thể thao không khói thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo

Tuyên truyền phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan cho học sinh, sinh viên và cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục - Đào tạo.
Chỉ đạo xây dựng trường học không khói thuốc lá, thực hiện nghiêm các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; trong năm 2016: 100% trường mầm non và tiểu học, ít nhất 50% trường trung học cơ sở và 10 trường trung học phổ thông thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; tiếp tục duy trì mô hình điểm “Trường học không khói thuốc lá” tại 20 trường đã xây dựng năm 2016.

Sở Thông tin - Truyền thông

Chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Bắc Kạn và hệ thống thông tin cơ sở:

Phối hợp với Sở Y tế bố trí thời lượng phát sóng, đưa tin bài nhằm tuyên truyền rộng rãi về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của hành vi hút thuốc lá.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá; đồng thời chỉ đạo ngăn chặn việc đưa các thông tin quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của các công ty thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên xuất bản phẩm.

Ngoài ra, các sở ban ngành khác như Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở Giao thông Vận tải, Các đơn vị Công an, Quân đội cũng được huy động trong công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh.

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !