Bạc Hy Lai nói trước tòa: “Tôi bị gài bẫy”
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh 64 tuổi đã bị cáo buộc nhận trái phép khoản tiền khoảng 27 triệu nhân dân tệ (4,41 triệu USD), tham ô và lạm dụng quyền lực. Dư luận cho rằng gần như chắc chắn là ông Bạc sẽ bị tuyên án là có tội.
Bạc Hy Lai trong buổi xét xử ngày hôm nay. |
Tuy nhiên, việc ông Bạc phủ nhận một trong những tội danh ông bị truy tố và với giọng điệu mạnh mẽ trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng cho thấy có khả năng ông sẽ không để phiên tòa diễn ra như kịch bản được sắp đặt sẵn (nếu có).
Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc để thực thi các cải cách tái cân bằng nền kinh tế và sẽ muốn phiên tòa xét xử ông Bạc được kết thúc nhanh chóng và ít ồn ào nhất mức có thể.
Vụ “ngã ngựa” của ông Bạc đã làm thất vọng những người ủng hộ chương trình xã hội theo tư tưởng Mao Trạch Đông của ông, một chương trình đi ngược lại đường lối kinh tế dựa theo cơ chế thị trường do giới lãnh đạo ở Bắc Kinh chỉ đạo. Vụ bê bối cũng cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc nói riêng và xã hội Trung Quốc nói chung.
Phiên tòa xét xử ông Bạc tại thành phố Tế Nam là đỉnh điểm của vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc kể từ năm 1976 khi Bè lũ bốn tên bị đập tan, kết thúc cuộc cách mạng văn hóa ở nước này.
Tại phiên tòa, Bạc Hy Lai xuất hiện với vẻ mặt u sầu với mái tóc có vẻ vẫn được nhuộm màu đen. Mặc áo sơ mi trắng hai tay bắt chéo nhau, ông Bạc được hai cảnh sát cao lớn hộ tống.
Theo hãng tin Reuters, truyền thông quốc tế không được phép tham dự phiên tòa và những lời phát biểu của ông Bạc được truyền qua loa của tòa án nên rất có khả năng bài phát biểu của ông bị chỉnh sửa. Tuy nhiên, việc truyền lời phát biểu của ông Bạc qua loa cho thấy mức độ cởi mở chưa có tiền lệ trong một phiên tòa đặc biệt như vậy ở Trung Quốc.
“Về vấn đề Tang Xiaolin đưa tiền cho tôi 3 lần, tôi đã buộc phải nhận tội trong quá trình điều tra của Ủy ban Kỷ luật kiểm tra Trung ương. Tôi sẵn lòng chịu các trách nhiệm về pháp luật nhưng vào thời điểm đó, tôi không hề hiểu tình hình của các vấn đề này, đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng”, ông Bạc nói thêm.
Tóa án tuyên bố ông Bạc đã bị cáo buộc nhận khoảng 21,8 triệu nhân dân tệ (3,56 triệu USD) tiền hối lộ từ doanh nhân Từ Minh, người cũng là bạn thân của ông Bạc và hiện đang bị giam giữ và Tang, tổng giám đốc của Công ty Phát triển quốc tế Đại Liên.
Ông Bạc gọi Tang là “chó điên”, là kẻ “muốn gài bẫy tôi để phục vụ cho chính lợi ích của mình. Bằng chứng này không liên quan gì tới tội của tôi cả. Đơn giản là tôi bị lừa bịp. Tôi nghĩ rằng tất cả chỉ là chuyện làm ăn thông thường”.
Tòa cáo buộc ông Bạc nhận hối lộ thông qua vợ mình, bà Cốc Khai Lai, và con trai Bạc Qua Qua. Đây là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc nhắc tới con trai của ông Bạc. Hiện Bạc Qua Qua đang ở Mỹ để học luật tại Đại học Columbia, tuy nhiên không ai biết chính xác Qua Qua đang ở đâu.
Trong bản khai bằng văn bản gửi tới phiên tòa, bà Cốc Khai Lai cho biết bà đã nhìn thấy một số lượng lớn tiền mặt tại 2 dinh cơ của gia đình, số tiền tương ứng với số tiền mà ông Bạc bị cáo buộc đã nhận từ Tang.
Phản bác lại rằng lời khai này là “nực cười”, Bạc Hy Lai cho thấy ông sẽ chống lại các tội danh.
Phát ngôn viên của tòa, Liu Yanjie, cho biết ông Bạc “ổn định về tâm lý và khỏe mạnh về thể chất” trong suốt phiên tòa.
Kênh truyền hình CCTV cho biết phiên tòa xét xử ông Bạc sẽ kéo dài trong 2 ngày và tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào đầu tháng Chín.
Tòa án nhân dân Tế Nam thông báo qua loa rằng có 5 người thân của ông Bạc xuất hiện tại phiên tòa và có tổng cộng trên 100 người trong phòng xử án.