Bác đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe buýt

Liên bộ Tài chính-Công thường cho rằng, không nên miễn thuế nhập khẩu đối với xe buýt khi ngành sản xuất ô tô trong nước đáp ứng được.

Bác đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe buýt

Liên bộ Tài chính-Công thường cho rằng, không nên miễn thuế nhập khẩu đối với xe buýt khi ngành sản xuất ô tô trong nước đáp ứng được.

Bộ Tài chính và Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc miễn thuế nhập khẩu xe ô tô buýt theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Bác đề xuất miễn thuế nhập khẩu xe buýt

Liên Bộ Tài chính - Công thương cho rằng, việc miễn thuế nhập khẩu xe buýt sẽ ảnh hưởng tới ngành sản xuất ô tô nội địa

Theo văn bản gửi Văn phòng Chính phủ của Bộ Tài chính, pháp luật hiện hành chỉ cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với phương tiện nằm trong dây chuyền công nghệ do Bộ Khoa học & Công nghệ xác nhận. Chính vì thế, "việc nhập khẩu xe buýt để vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội và TP HCM theo đề nghị của Bộ Giao thông không nằm trong danh mục được miễn thuế.

"Việc miễn thuế nhập xe buýt nguyên chiếc sẽ ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, không khuyến khích được ngành ôtô phát triển"- văn bản gửi Văn phòng Chính phủ của Bộ Tài chính nêu rõ.

Cùng có văn bản tham vấn ý kiến trước đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, phía Bộ Công thương nhìn nhận, nếu miễn thuế nhập khẩu đối với ô tô buýt có thể sẽ ảnh hưởng tới ngánh sản xuất ô tô nội địa.

Ngành sản xuất ô tô trong nước đã đủ năng lực sản xuất các loại xe ô tô buýt phục vụ thị trường nội địa, do đó để phát triển phương tiện hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại thành phố Hà Nội và TP.HCM đề nghị ưu tiên sử dụng xe ô tô buýt trong nước sản xuất, lắp ráp.

Ngoài ra, để phát triển công nghiệp phụ trợ và tiến trình nội địa hóa trong ngành công nghiệp ô tô, Bộ này đề nghị áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu đối với linh kiện, phụ tùng để sản xuất lắp ráp xe ô tô buýt theo lộ trình cam kết WTO, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN... để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất linh kiện, phụ tùng xe ô tô nói chung và xe ô tô buýt nói riêng.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất được miễn thuế nhập khẩu loại ô tô buýt nhằm giảm giá xe buýt và chi phí loại phương tiện vận tải này. Hiện, theo quy định tại Thông tư 157/2011 và biểu thuế chi tiết của Bộ Tài chính thì thuế nhập khẩu ưu đãi được áp đối với ôtô chở trên 10 người (trong đó có xe buýt) kể từ 1/1/2012 là 70%.

Trường Giang

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều