Ba vũ khí Đài Loan khao khát mua từ Mỹ, bất chấp Trung Quốc phản đối là gì?

Bất chấp Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, Đài Loan vẫn kiên quyết muốn mua thêm các loại vũ khí do Mỹ sản xuất gồm công nghệ tàu ngầm, chiến đấu cơ F-35 và tăng M1A2 Abram.

Mới đây, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho hay trong bối cảnh Mỹ đang hướng tới việc “mở rộng mối quan hệ mua bán thiết bị quân sự” với Đài Loan, đây có thể là cơ hội để Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ khi sở hữu thêm khí tài của Mỹ.

Đài Loan vẫn kiên quyết muốn mua thêm các loại vũ khí của Mỹ bất chấp Trung Quốc phản đối mạnh mẽ. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bán thêm vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối.

Lâu nay, Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục nếu cần thiết. Còn trong tuyên bố hồi tháng trước, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan của Mỹ.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc còn liên tiếp gây sức ép chính trị và quân sự đối với Đài Loan sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Theo SCMP, trong bối cảnh đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc, 3 vũ khí mà Đài Loan khao khát được Mỹ cung cấp gồm:

Hạm đội tàu ngầm già nua của Đài Loan. 

Công nghệ tàu ngầm và các hệ thống vũ khí

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã tìm cách mua những công nghệ và linh kiện cần thiết để nâng cấp hạm đội tàu ngầm vốn lỗi thời cũng như hướng tới tự sản xuất tàu ngầm.

Bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, hồi tháng Tư, Washington đã đồng thuận để các nhà thầu của Mỹ giúp đỡ Đài Loan xây dựng năng lực tự sản xuất tàu ngầm quân sự.

Tuy nhiên, ngoài Mỹ, Đài Loan vẫn cần sự giúp đỡ của nhiều quốc gia khác do Mỹ hiện chỉ sử dụng các động cơ hạt nhân trên tàu ngầm, trong khi Đài Loan lại muốn động cơ sử dụng điện – diesel.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. 

Chiến đấu cơ F-35

Tiêm kích F-35 Lightning II do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất là thế hệ chiến đấu đa nhiệm tàng hình hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, một chỗ ngồi và sử dụng duy nhất một động cơ. F-35 được thiết kế để trở thành máy bay chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ với những công nghệ xử lý tiên tiến, kỹ thuật tích hợp radar cùng khả năng phát hiện chính xác mục tiêu.

Trong buổi phỏng vấn với truyền thông Đài Loan hồi tháng Ba, quan chức quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa cho hay, F-35B hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu của quân đội Đài Loan về việc sở hữu một chiến đấu cơ có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Cũng theo ông Yen, các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Đài Loan về việc mua bán F-35B đã được tiến hành.

Tăng M1A2 Abram của Mỹ. 

Tăng M1A2 Abram

M1A2 Abram là xe tăng thế hệ thứ 3 của Mỹ có thể giúp Đài Loan thay thế đội xe tăng già nua. Bởi hiện tại, lực lượng xe tăng của Đài Loan vẫn chỉ sử dụng những model cũ của Mỹ là M60 và M48.

Nhu cầu mua xe tăng M1A2 Abram đối với Đài Loan ngày càng cấp thiết, do nhiều quan chức quân đội Đài Loan lo ngại về khả năng hoạt động kém hiệu quả của các thế hệ xe tăng cũ kỹ và nặng nề trong điều kiện đầm lầy ven biển và núi non hiểm trở.

Sau 10 năm tranh luận, vào ngày 10/7, Đài Loan ra tuyên bố muốn mua 108 xe tăng chiến đấu M1A2 Abram của Mỹ, nhưng hiện không rõ bao giờ lô xe tăng đầu tiên sẽ được Mỹ chuyển giao cho Đài Loan.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều