Bà Tymoshenko bất ngờ công bố thành lập văn phòng quân sự ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko nhấn mạnh, việc thành lập văn phòng quân sự ở Ukraine đang bắt đầu tiến hành và đảm bảo phù hợp với thách thức toàn cầu.

Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Lãnh đạo đảng Tổ quốc Ukraine, đồng thời là cựu Thủ tướng nước này, bà Yulia Tymoshenko, đã tuyên bố thành lập một văn phòng quân sự, và thành phần của văn phòng này sẽ được công bố trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

"Nhóm của chúng tôi đang bắt đầu đề ra các học thuyết chiến lược và dự luật thực sự để đảm bảo việc thực hiện theo thời gian biểu và lịch trình nghiêm ngặt, cũng như sao cho hoàn toàn phù hợp với mọi thách thức toàn cầu". Được biết, Cựu đại biểu quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Andrey Senchenko sẽ điều phối quá trình này.

Cũng trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc gia "Chiến lược mới về hòa bình và an ninh", bà Tymoshenko còn bày tỏ phản đối với tình trạng đặc biệt của các khu vực thuộc Donbass không được đặt dưới sự kiểm soát của Kiev.

Bà cho biết: "Chúng ta cần một Hiến pháp mới cho Ukraine, theo đó Hiến pháp này sẽ cung cấp tất cả quyền hạn và tự do cho tất cả các cộng đồng ở Ukraine, nhưng Hiến pháp đó cũng sẽ công nhận Ukraine là một quốc gia đơn nhất. Sẽ không cho phép tình trạng liên bang".

Được biết, Ukraine đã thông qua đạo luật trao quy chế đặc biệt cho những vùng nhất định của khu vực 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (Donbass) vào tháng 10/2014 với hiệu lực trong vòng 3 năm. Tuy nhiên hôm 5/10 vừa rồi, Tổng thống Poroshenko đã ký một đạo luật gia hạn quy chế đặc biệt cho vùng Donbass đến ngày 31/12/2019.

Chính phủ Ukraine cho rằng, việc gia hạn này "sẽ giúp tạo các điều kiện để tiếp tục các nỗ lực giải quyết một cách hòa bình tình hình ở các khu vực cụ thể của vùng Donetsk và Lugansk, cũng như đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Ukraine vào mùa Xuân năm 2019. Bà Tymoshenko trong nhiều tháng nay vẫn được coi là ứng cử viên Tổng thống sáng giá nhất. Nhiều chính trị gia Ukraine bắt đầu vận động trước cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội, dù cho thực tế chiến dịch tranh cử vẫn chưa chính thức bắt đầu.

Theo các nhà phân tích chính trị, bà Tymoshenko vẫn là người có chiến dịch tích cực nhất, bà đã đưa ra một phần "giải pháp mới" cho đất nước, có ảnh hưởng tới nền kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều