Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ kinh nghiệm 15 năm hoạt động nghị trường

Theo bà Trương Mỹ Hoa, với 15 năm hoạt động nghị trường, học tập tấm gương, lĩnh hội tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng ta là “nước lấy dân làm gốc”, bà luôn xác định việc lắng nghe, học hỏi từ nhân dân là nền tảng.

Như Infonet đã đưa tin, sáng nay (6/1), tại Hà Nội, Quốc hội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946). Tại buổi lễ kỷ niệm sáng nay, đại diện cho các đại biểu Quốc hội qua các nhiệm kỳ, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI đã ôn lại quá trình công tác, cống hiến với những kỷ niệm, dấu ấn tốt đẹp khó phai trong những năm tháng tham gia hoạt động Quốc hội.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, với 15 năm hoạt động nghị trường, học tập tấm gương, lĩnh hội tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng ta là “nước lấy dân làm gốc”, bà luôn xác định việc lắng nghe, học hỏi từ nhân dân là nền tảng trong công tác, qua đó đã tích lũy thêm nhiều tri thức, kinh nghiệm quý báu; đồng thời cũng vui mừng khi biết được nhiều đại biểu Quốc hội đã rất tận tâm, tận lực, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vì sự đổi mới của Quốc hội, vì sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân.

Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ kinh nghiệm 15 năm hoạt động nghị trường - ảnh 1
Toàn cảnh lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết, làm đại biểu Quốc hội – đại biểu của nhân dân, bà luôn ý thức được quyền của Quốc hội là quyền của cử tri và nhân dân trao cho. Để hoàn thành trọng trách được giao, bà đã không ngừng rèn luyện, học tập và nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình cho nhân dân, đất nước; đồng thời xác định đúng và thực hiện tốt mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri và nhân dân, vì đó không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội mà còn là nhân tố quan trọng quyết định đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội và Quốc hội.

Bà Hoa phân tích, nếu đại biểu Quốc hội tiếp xúc, gắn bó chặt chẽ, lắng nghe ý nguyện, chia sẻ cuộc sống của cử tri và nhân dân, sẽ có nhiều thông tin thiết thực từ thực tiễn, tránh được tình trạng chủ quan, duy ý chí trong việc góp ý kiến, xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Quốc hội, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong việc chấp hành, thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước. Ngược lại, nếu mối quan hệ này lỏng lẻo, không khăng khít, vô cảm, thiếu trách nhiệm thì hơi thở của cuộc sống không vào được với Quốc hội, hệ quả chính sách sẽ không đi vào được đời sống xã hội, quyền lực nhân dân trao cho Quốc hội bị hạn chế.

“Nhiều đại biểu trẻ đã có sự trưởng thành vượt bậc”

Đó là khẳng định của Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, đại biểu Quốc hội khóa XIII khi được thay mặt cho các đại biểu QH trẻ phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức sáng nay.

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, ngày 6/1/1946 đã đi vào lịch sử của dân tộc như một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của Quốc hội Việt Nam. Ngay trong lần bầu cử đầu tiên đó, nhiều đại biểu đang trong độ tuổi thanh niên đã vinh dự nhận được sự tín nhiệm của nhân dân bầu tham gia Quốc hội.

Tiêu biểu trong số đó là các đồng chí: Tạ Quang Bửu (36 tuổi), Võ Nguyên Giáp (35 tuổi), Phan Bôi (35 tuổi), Xuân Thủy (34 tuổi), Nguyễn Huy Tưởng (34 tuổi), Trần Duy Hưng (33 tuổi), Trịnh Văn Bô (32 tuổi), Nguyễn Côn (31 tuổi), Xuân Diệu (30 tuổi), Lý Chính Thắng (29 tuổi), Hoàng Văn Đức (28 tuổi), Cù Huy Cận (27 tuổi), Huỳnh Văn Tiểng (26 tuổi), Đồng Sĩ Nguyên (23 tuổi), Nguyễn Đình Thi (22 tuổi)…

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, trong suốt 70 năm hình thành và phát triển, trải qua 13 khóa, việc lựa chọn các đại biểu trẻ để giới thiệu bầu tham gia Quốc hội luôn được quan tâm. Số lượng và chất lượng đại biểu trẻ từng bước được nâng cao. Tỷ lệ đại biểu Quốc hội trẻ dưới 40 tuổi đạt trung bình khoảng 15%, trong đó có những khóa rất cao, như khóa I là 70,7%.

Đối với các đại biểu trẻ, là thành viên của cơ quan quyền lực cao nhất vừa là vinh dự, cơ hội để rèn luyện bản thân, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi trách nhiệm hết sức lớn lao với tư cách là người đại diện cho nhân dân. Bản thân mỗi đại biểu luôn ý thức mình được nhân dân bầu, nhân dân tin tưởng, giao phó nhiệm vụ nên luôn nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó.

“Nhiều đại biểu trẻ đã có sự trưởng thành vượt bậc, đóng góp, cống hiến xứng đáng cho đất nước trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của người đại biểu nhân dân. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đó chính là sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, của Quốc hội đối với công tác thanh niên, công tác cán bộ trẻ nói chung, công tác đại biểu trẻ nói riêng trong thời gian qua”, ông Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Vạn Xuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều