Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh công tác truyền thông bình đẳng giới

Bên cạnh việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về bình đẳng giới, hậu quả của bạo lực.

Ngày 28/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017” và tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, sự kiện là một trong những hoạt động của Kế hoạch Tổ chức chiến dịch truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 đã được Uỷ ban Nhân dân tỉnh ban hành từ tháng 8/2017.

Đây cũng là dịp để các cấp, các ngành tổng kết, đánh giá toàn diện về tình hình thực hiện và tác động của việc thi hành Luật Bình đẳng giới trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội; qua đó tìm ra các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bình đẳng giới và từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về bình đẳng giới.

Theo ông Đặng Minh Thông, sau khi Luật Bình đẳng giới có hiệu lực, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quan tâm chỉ đạo và triển khai rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân; Các ban, ngành, đoàn thể và Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp đã phối hợp hiệu quả, thực hiện nhiều mô hình phong phú trong công tác tập huấn nâng cao kiến thức về giới, tạo đà cho những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện bình đẳng giới.

Trên tinh thần đó, hàng loạt Nghị định, quy định, hướng dẫn các biện pháp thực hiện đảm bảo bình đẳng giới đã được lãnh đạo tỉnh ban hành, tạo hành lang pháp lý để các nội dung của luật đi vào cuộc sống…

Trong thời gian qua, để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cùng với cả nước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới và hậu quả của bạo lực; xây dựng và triển khai các mô hình, dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh hiện nay là 109,5 bé trai/100 bé gái. Tỷ số này tuy được đánh giá là thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước nhưng vẫn cao hơn so với mức trung bình (106 bé trai/100 bé gái).

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại lễ mít tinh. (Ảnh: Báo điện tử Bà Rịa - Vũng Tàu)

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kêu gọi trong thời gian tới, các cá nhân, tập thể và toàn xã hội sẽ có nhận thức đúng đắn hơn trong hành vi, thái độ và công việc của mình đối với công tác bình đẳng giới, mạnh mẽ lên án những hành vi bạo lực và cùng chung tay hành động để góp phần thực hiện bình đẳng giới, đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Với vai trò Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, ông Đặng Minh Thông đã chính thức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Theo báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay chỉ còn 4/22 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (tỷ lệ nữ trong các cấp ủy Đảng, tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp, số nạn nhân bị bạo lực, người gây bạo lực được tư vấn, hỗ trợ đạt thấp...). Nếu so với cả nước, con số trên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quả là đáng mơ ước.

Thế nhưng, không hẳn vấn đề bình đẳng giới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện tốt. Điều này được thể hiện phần nào qua kết quả khảo sát nhận thức về bình đẳng giới diện hẹp của Cục Thống kê vào năm ngoái.

Vấn đề định kiến với phụ nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong nhiều gia đình và cộng đồng xã hội khi chỉ có 34,27% cho rằng trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình là của cả nam giới và nữ giới.

Trong khi đó, có đến 62,83% cho rằng những công việc gia đình không được trả lương hiện nay vẫn do phụ nữ đảm nhận là chủ yếu; chỉ có 2,9% cho rằng do nam giới đảm nhận. Tình trạng bạo lực gia đình tuy có thuyên giảm nhưng vẫn diễn ra ở hầu hết các nhóm đối tượng; tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em gái ngày càng diễn biến phức tạp... 

Điều đó khẳng định rằng, chỉ tiêu về bình đẳng giới có đạt được hay không phụ thuộc không chỉ từ cơ quan chức năng mà còn phụ thuộc nhiều vào “định kiến xã hội” có ở cả nam và nữ giới. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều