Ba ngày tại Hàn Quốc, em gái Kim Jong Un đã làm được những gì?

Đoàn đại biểu Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa Đông 2018 đã quay trở lại Bình Nhưỡng vào hôm qua (11/2), kết thúc chuyến thăm ba ngày được coi là bước tiến ngoại giao vượt bậc trong quan hệ Liên Triều.

Theo CNN, một chiếc chuyên cơ đã cất cánh từ sân bay Incheon, Seoul, Hàn Quốc, chở theo bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng vào hôm qua (11/2).

Chuyến thăm của bà Kim Yo-jong, 31 tuổi, được xem là sự kiện lịch sử vì bà là thành viên duy nhất của gia đình lãnh đạo họ Kim đến miền Nam kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bà Kim Yo-jong là tâm điểm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc. Nguồn: The World News

Nhận xét về chuyến thăm này, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh: “Chuyến thăm mới nhất của phái đoàn cấp cao tạo ra một thời cơ quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa miền Nam và miền Bắc Triều Tiên, đồng thời thiết lập một môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Cũng theo báo này, phái đoàn cấp cao Triều Tiên và Tổng thống Moon cùng xem buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên và gọi đó là buổi hòa nhạc "được đón nhận nồng nhiệt”. Khi xem buổi biểu diễn, bà Kim Yo-jong đã ngồi bên cạnh và trò chuyện với Tổng thống Moon.

Bên cạnh đó, việc nhà lãnh đạo Kim mời Tổng thống Moon thăm Bình Nhưỡng gợi lên triển vọng cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, theo sau 2 hội nghị thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, đều diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm 3 ngày tại Hàn Quốc, nhiều chuyên gia cũng đánh giá phái đoàn Triều Tiên đã giành được một huy chương cực kỳ đặc biệt, đó là Huy chương vàng ngoại giao. Cựu Thứ trưởng chính phủ Hàn Quốc và các chuyên gia chính trị nhận xét, Triều Tiên đã sử dụng Thế vận hội Mùa đông 2018 để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Hàn Quốc cũng như giảm tối đa các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên quốc gia họ.

"Triều Tiên rõ ràng đang giành được huy chương vàng ngoại giao. Đoàn vận động viên của họ đã nhận được mọi ánh đèn sân khấu và em gái của lãnh đạo Kim Jong-un đã thể hiện nụ cười cởi mở trước công chúng Hàn Quốc và thế giới”, Kim Sung-han, người từng là phó Bộ trưởng ngoại giao của Hàn Quốc trong năm 2012-2013 và đang giảng dạy tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, nhận định.

Dưới đây là những hình ảnh nổi bật của đoàn đại biểu Triều Tiên tại Hàn Quốc trong chuyến thăm ba ngày qua:

Bà Kim Yo-jong đặt chân đến Hàn Quốc hôm 9/2 trong vòng vây của các vệ sĩ. Nguồn: AP
Bà Kim Yo-jong trở thành tâm điểm của truyền thông khi là người đầu tiên của gia tộc họ Kim đến Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Liên Triều 1950-1953. Nguồn: CNN
Cái bắt tay lịch sử giữa bà Kim Yo-jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Reuters
Bà Kim và ông Kim Yong-nam được Thủ tướng Hàn Quốc tiếp đón trước bữa tiệc tại Nhà Xanh tối 11/2. Nguồn: Reuters
Bà Kim và Tổng thống Moon bắt tay, bức ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố. Nguồn: Reuters
Bà Kim Yo-jong trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018. Nguồn: CNN
Bà Kim bắt tay Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân tại Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018. Nguồn: Brecorder
Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân trò chuyện cùng Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và bà Kim Yo-jong tại buổi hòa nhạc ở Seoul hôm 11/2. Nguồn: Reuters
Quan chức hai miền Triều Tiên theo dõi buổi hòa nhạc chung do nghệ sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc biểu diễn. Nguồn: Reuters
Tổng thống Moon trò chuyện thân mật với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam. Nguồn: Reuters
Nghệ sĩ opera Triều Tiên và ca sĩ Hàn Quốc (váy trắng) cùng biểu diễn chung trên sân khấu. Nguồn: Asiaone

 

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều