Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức lần thứ 4 liên tiếp

Quốc hội Đức lần thứ tư liên tiếp bầu chọn bà Angela Merkel làm Thủ tướng CHLB Đức. Đa phần các đại biểu Quốc hội đều ủng hộ bà Merkel, vì thế việc bỏ phiếu chỉ là động tác kỹ thuật.

Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức lần thứ 4

Chủ tịch Quốc hội Đức - Wolfgang Schäuble tuyên bố: "Bà Angela Merkel đã nhận được đa số phiếu cần thiết, bà đã được Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp".

Tham gia bỏ phiếu có 692 đại biểu, trong đó có 4 phiếu không hợp lệ. 364 đại biểu đã bỏ phiếu cho bà Merkel, trong khi tối thiểu chỉ cần 355 phiếu bầu.

Kết quả cuộc bỏ phiếu kín đã được các đại biểu đón nhận bằng những tràng vỗ tay hoan hô kéo dài. Trên bục danh dự trong Quốc hội có sự hiện diện của cả phu quân bà Merkel — ông Joachim Sauer — và thân mẫu của bà Merkel là cụ Gerlind Kasner, năm nay đã 89 tuổi.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier là người đã đề cử bà Merkel. Sau kết quả bỏ phiếu, ông đã phê chuẩn bà Merkel vào chức vụ thủ tướng. Lễ nhậm chức sẽ được tổ chức tại Dinh Tổng thống - cung điện Bellevue ở Berlin.

Mùa Thu năm ngoái, tại Đức diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, sau đó bắt đầu các cuộc thương thuyết về việc thành lập liên minh nghị viện. Hôm thứ Hai (13/3),  Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) do bà Merkel đứng đầu, Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo do ông Horst Seehofer lãnh đạo và đảng Dân chủ Xã hội Đức với thủ lĩnh là ông Olaf Scholz đã ký thỏa thuận liên minh tại Berlin, xác định đường lối chính trị của Chính phủ tương lai (được gọi là "liên minh lớn") trong vòng 4 năm tới.

Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ Đức; bổ nhiệm các bộ trưởng liên bang và xác định đường lối chính trị của đất nước. Thủ tướng được Quốc hội bầu chọn trong nhiệm kỳ bốn năm.

Ứng cử viên cho chức Thủ tướng do Tổng thống  đề cử và đưa ra Quốc hội xem xét.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !