Bà Merkel sẵn sàng ra tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã sẵn sàng ra tranh cử nhiệm kỳ lần thứ tư, hãng thông tấn DPA của Đức trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết.

Bà Merkel sẵn sàng ra tranh cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư - ảnh 1
Thủ tướng Đức Merkel

Tuyên bố sẵn sàng tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 được bà Merkel phát biểu tại một cuộc họp kín của đoàn chủ tịch đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ở Berlin, nguồn tin cho biết. Theo kế hoạch, bà sẽ công bố chính thức trong cuộc họp báo diễn ra tối ngày 20/11.

Trong tuần qua, bà Merkel cho biết sẽ trả lời câu hỏi liệu bà có đi tiếp nhiệm kỳ mới hay không. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, chính trị gia từ đảng CDU Norbert Röttgen đã sớm dự đoán về khả năng bà Merkel sẽ ra ứng cử trong nhiệm kỳ thứ tư.

Bà Merkel lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Đức vào năm 2005. Cho đến nay, chỉ có ông Helmut Kohl - Thủ tướng Đức từ năm 1982-1998, đã giữ chức vụ này qua bốn nhiệm kỳ.

Theo dữ liệu cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 10 vừa qua của Viện nghiên cứu dư luận xã hội Emnid dành cho báo Bild am Sonntag, 55% người dân Đức muốn bà Merkel tái đắc cử, 39% có quan điểm ngược lại.

Bà Merkel đã hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương hồi đầu năm và thừa nhận trách nhiệm về thất bại ở một số bang. Bà Merkel cũng thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư là một nhân tố chính trong thất bại ở vài bang.

Trong bối cảnh sự ủng hộ gia tăng đối với các chính đảng cánh hữu tại một loạt quốc gia châu Âu và chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng này (8/11), một số nhà phân tích chính trị miêu tả bà Merkel là thành trì cho các giá trị tự do tại phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều