Ba lớp phòng không của Nga ở Syria không diệt nổi một quả tên lửa Israel?

Mới đây, Israel đã tiến hành oanh tạc "dữ dội" vào các các mục tiêu của Iran bố trí xung quanh thủ đô Damascus ở Syria, đáng chú ý, 3 hệ thống phòng không được Syria mua của Liên Xô và Nga đã không ngăn chặn được bất cứ tên lửa nào của Israel.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, sáng sớm 6/2, máy bay chiến đấu của Israel dồn dập oanh tạc căn cứ quân sự của Iran gần Damacus, đồng thời cũng phát động một cuộc chiến không – đất với Quân đội Syria (SAA), hỏa lực phòng không của Syria được triển khai toàn diện. Phóng viên chiến trường của SANA đã theo dõi được toàn bộ quá trình SAA đánh chặn tên lửa Israel.

Theo báo cáo khoảng 00h00 ngày 6/2, các máy bay chiến đấu của Israel đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ từ bên ngoài không phận Syria, nhiều tên lửa hành trình đã tấn công các mục tiêu xung quanh Damascus.

Hệ thống phòng không của Damascus được triển khai toàn diện để đối phó với tên lửa của Israel, theo báo cáo của SAA, đa số các tên lửa của Israel đều không tấn công trúng mục tiêu.

Các mục tiêu không kích của Israel chủ yếu bao gồm Trung tâm nghiên cứu hóa học Marina và doanh trại của Lữ đoàn 91 cách Damascus 13 km về phía nam. Hai khu vực quân sự này có nhiều cố vấn và lính đặc nhiệm của Iran đồn trú, phụ trách vận chuyển các loại vũ khí cho lực lượng Hezbollah thân Iran ở Lebanon.

Máy bay chiến đấu của Israel cũng tấn công Lữ đoàn 75 và căn cứ không quân của Syria ở phía tây Damascus, đây là nơi được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất.

Các trận địa phòng không của quân đội Syria được triển khai ở vùng ngoại ô phía nam thủ đô Damascus đã đồng loạt đáp trả, bao gồm hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1/S2, hệ thống phòng không Buk-M2E và hệ thống SA-2 (hệ thống С-75 của Liên Xô).

Đáng chú ý, mặc dù cả 3 hệ thống phòng không của Syria được mua từ Nga đồng loạt được sử dụng nhưng không ngăn chặn được quả tên lửa nào của Israel, kết quả của cuộc tấn công này làm 8 binh lính Syria bị thương nặng và 12 binh lính của Iran thiệt mạng. Ngoài ra, trong cuộc tấn công này, các hệ thống phòng không khác của Nga bố trí gần Damascus cũng “im hơi lặng tiếng”.

Thời gian qua, Israel đã giám sát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển vũ khí của Iran và thực hiện hơn 200 cuộc không kích vào các kho vũ khí của Iran ở Damascus. Trước khi diễn ra cuộc không kích hôm 6/2, một máy bay vận tải của Iran đã hạ cánh xuống Damascus để tiến hành vận chuyển vũ khí sang Lebanon.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều