Ba kịch bản giải quyết xung đột Donbass

Thứ trưởng phụ trách các vấn đề vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời Yuri Grymchak cho biết, chính quyền Ukraine đang xem xét 3 kịch bản giải quyết xung đột Donbass.

3 kịch bản giải quyết xung đột Donbass

Ria Novosti đưa tin, Thứ trưởng Bộ phụ trách các vấn đề vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và những người bị di cư trong nước Ukraine Yuri Grymchak cho biết Kiev đang xem xét 3 kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông nước này (khu vực Donbass).

Ông Grymchak cho rằng quân đội Ukraine có khả năng giải phóng hoàn toàn những khu vực riêng rẽ tại Donetsk và Lugansk trong vòng 2 tuần, tuy nhiên, ông cho rằng kịch bản quân sự ít có khả năng xảy ra nhất.

Kịch bản khác, theo ông Grymchak, là "kịch bản Croatia". Ông Grymchak nhấn mạnh: "Croatia từng có 2 nước Cộng hòa gồm Serbia Krajina và Đông Slavonia. Cộng hòa Serbia Krajina được giải phóng bằng quân sự - quân đội Croatia tiến hành chiến dịch quân sự, nhưng quân đội Serbia vẫn ở trong các doanh trại và không đối đầu với quân đội Croatia. Khi đó, ông Slobodan Milosevic bị áp đặt những điều kiện để bảo đảm quân đội của ông sẽ không can thiệp vào xung đột quân sự".

Kịch bản "Croatia" thứ hai đang được Kiev xem có tính khả thi nhất. Theo ông Grymchak, kịch bản này đề xuất đưa phái bộ gìn giữ hòa bình đến Donbass và rút quân đội nước ngoài ra khỏi khu vực này.

Bên cạnh đó, cần phải giải giáp các chiến binh, thành lập chính quyền chuyển tiếp quốc tế để đưa vùng lãnh thổ này về chịu sự kiểm soát của Ukraine. Sự phát triển các sự kiện như thế là có khả năng cao nhất.

Trong khi đó, nước Cộng hòa tự xưng Lugansk (LNR) tuyên bố chặn đứng âm mưu phá hoại quy mô lớn do Kiev chuẩn bị nhằm vào kỳ nghỉ lễ tháng Năm.

Theo Evgenia Lyubenko, Trưởng bộ phận báo chí Bộ an ninh quốc gia Cộng Hòa nhân dân Lugansk, hành động phá hoại đã được lên kế hoạch nhằm vào dịp ngày nghỉ lễ tháng Năm.

Bộ an ninh quốc gia đã nhận được thông tin từ "nguồn tin trong cơ quan an ninh của Ukraine". Đó là kế hoạch nhằm mục đích tạo ra sự bất ổn tình hình trong nước Cộng hòa, bao gồm các cuộc tấn công vào quan chức, hành động phá hoại, và khủng bố tấn công vào quân đội, và cơ sở hạ tầng dân sự. Trong thời gian xem xét nghiên cứu thông tin nhận được, một số thiết bị nổ đã bị phát hiện và vô hiệu hóa.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Chiến dịch các lực lượng thống nhất

Trước đó, ngày 30/4, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đã ký sắc lệnh về kết thúc chiến dịch "chống khủng bố" tại Donbass, theo đó chiến  dịch này kéo dài hơn 4 năm. Thay vào đó, chiến dịch các lực lượng thống nhất bắt đầu hoạt động trong khu vực. Bằng cách thay đổi khuôn khổ, Kiev đã hợp pháp hóa việc sử dụng lực lượng vũ trang để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực trong thời bình.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều