Ba chiến hạm Trung Quốc "bất thình lình" tới cảng Sydney, chính phủ Australia nói gì?

Do chính phủ không thông báo trước về sự xuất hiện của ba chiến hạm Trung Quốc ở cảng Sydney, Thủ tướng Australia đã buộc phải lên tiếng trấn an dư luận.

Theo Guardian, hôm 3/6, ba tàu chiến Trung Quốc gồm tàu đổ bộ lớp Côn Lôn Sơn, tàu hậu cần và tiếp tế Luoma Lake cùng tàu hộ vệ Hứa Xương đã dừng chân và neo đậu tại đảo Garden.

Ba tàu chiến Trung Quốc bất ngờ có mặt ở cảng Sydney của Australia hôm 3/6. 

Thông tin ba tàu chiến Trung Quốc bất ngờ có mặt ở cảng Sydney khiến dư luận Australia không khỏi hoang mang bởi cách đây một tuần, nhiều báo cáo cho hay một tàu chiến Trung Quốc đã bám đuôi các tàu hải quân Australia khi tàu của Australia di chuyển qua Biển Đông.

Phát biểu tại đảo Solomon, Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ Australia đã biết trước thông tin các chiến hạm Trung Quốc tới cảng Sydney.

“Đây là chuyến thăm mang tính chất song phương sau khi các tàu hải quân Australia đến thăm Trung Quốc. Nhóm tàu chiến Trung Quốc đang trên đường về nước sau chiến dịch chống ma túy ở Trung Đông”, ông Morrison nói. 

“Đây là hành động thể hiện mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Trung Quốc và Australia và đôi khi phục vụ hoạt động huấn luyện. Điều này có thể gây bất ngờ với những người khác, nhưng chắc chắn chính phủ Australia không lấy làm ngạc nhiên”, Thủ tướng Morrison nói thêm.

Thủy thủ Trung Quốc trên các tàu chiến có mặt ở cảng Sydney. 

Trước đó, một nhân chứng có mặt trên tàu HMAS Canberra cho hay, các phi công điều khiển trực thăng của hải quân Australia đã bị chiếu laser và buộc phải hạ cánh khi đang tham gia chương trình tập trận trên Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), học giả Euan Graham, người có mặt trên tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của hải quân Hoàng gia Australia trên hành trình từ Việt Nam tới Singapore cho hay, chính các tàu cá hoạt động ở Biển Đông đã chiếu laser vào phi công điều khiển trực thăng của Australia.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động ở Biển Đông, tàu sân bay trực thăng HMAS Canberra của Australia còn bị một chiến hạm của Trung Quốc bám đuôi. Sự việc xảy ra hồi đầu tháng Năm. 

“Liệu đây có phải là hành động bột phát của các ngư dân? Hay đây là hành động quấy rối giống như việc lực lượng dân quân biển Trung Quốc thường làm? Điều này thật khó để khẳng định, nhưng hành động này cũng từng xảy ra ở khu vực Tây Thái Bình Dương”, học giả Graham chia sẻ trên trang web The Strategist của Viện Chính sách Chiến lược Australia tại Canberra hôm 28/5.

Trên thực tế, Trung Quốc đang duy trì số lượng lớn lực lượng dân quân biển ở Biển Đông. Lực lượng này hoạt động trên các tàu cá và thực hiện những nhiệm vụ không liên quan tới chiến tranh. Lâu nay, Trung Quốc khẳng định Biển Đông là tuyến đường biển chiến lược thiết yếu, do đó Bắc Kinh đặc biệt “nhạy cảm” với hoạt động của lực lượng hải quân nước ngoài trên Biển Đông như Mỹ và các đồng minh bao gồm Australia.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều