Australia xông xáo tham gia cuộc chiến chống ISIS ở Iraq

Lực lượng đặc biệt quân đội Australia sẽ được triển khai ở Iraq nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo Nhà nước ISIS do Mỹ dẫn đầu, Thủ tướng Tony Abbott cho biết hôm 3/10.

Ngoài ra, theo Reuters, máy bay chiến đấu của nước này cũng sẽ tham gia các cuộc không kích nhằm vào ISIS.

Ông Abbott cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình rằng quân đội Australia sẽ tham gia vào nhóm “tham mưu, hỗ trợ” cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo.

Mỹ cùng các nhóm đối lập đã ném bom ISIS ở Syria trong suốt 2 tuần qua, cùng với sự giúp đỡ của các đồng minh Ả Rập tấn công lực lượng này ở Iraq kể từ tháng Tám. Nhiều nước châu Âu tham gia chiến dịch này ở Iraq, nhưng từ chối tấn công Syria.

Australia xông xáo tham gia cuộc chiến chống ISIS ở Iraq - ảnh 1
Một trạm xăng bị phá hủy trong cuộc chiến chống ISIS do Mỹ dẫn đầu ở thị trấn Tel Abyad, Raqqa, Iraq.

Hồi tháng trước, ông Abbott đã cử máy bay chiến đấu và 600 nhân viên của mình tới các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để chuẩn bị cho việc gia nhập liên minh. Cho đến nay, giới hạn hoạt động của lực lượng Australia vẫn là hỗ trợ nhân đạo và cung cấp vũ khí cho lực lượng quân đội Iraq.

Abbott khẳng định lực lượng Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả Australia lẫn thế giới. Và theo đó, Canberra không thể trốn tránh trách nhiệm trong việc buộc ISIS phải bị “triệt hạ”.

"Người Mỹ chắc chắn đã cử một lực lượng lục quân đặc biệt đáng kể”, ông nói, “Theo tôi biết thì lực lượng đặc biệt này của Anh và Canada cũng đã đi sâu vào Iraq, vì vậy, chúng tôi sẽ hoạt động trên quy mô nhỏ hơn nhưng theo cách hoàn toàn tương xứng với Mỹ”.

Đội ngũ Australia tại UAE bao gồm cả 8 máy bay chiến đấu Super Hornet, một máy bay cảnh báo sớm và máy bay điều khiển, máy bay tiếp nhiên liệu trên không, cùng với 400 lính không quân và 200 chiến sĩ lực lượng đặc biệt.

Trong một động thái tương tự, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép chính phủ thực hiện các hoạt động quân sự bên kia biên giới Iraq và Syria nhằm chống lại ISIS, hãng tin tức Al Zazeera đưa tin cho biết. 

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (2/10) cũng cho phép binh sĩ nước ngoài đóng quân tại Thổ Nhĩ Kỳ và sử dụng các căn cứ quân sự của mình cho các mục đích tương tự mà không có giới hạn về quân số.

Động thái này được đưa ra sau đề nghị của Đảng Phát triển cầm quyền, với 289 phiếu thuận và 98 phiếu chống. "Ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm cực đoan ở Syria đang đe dọa an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ... Mục đích của nhiệm vụ này là để giảm thiểu càng nhiều càng tốt tác động của các cuộc đụng độ ở biên giới của chúng tôi", Ismet Yilmaz, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, nói với quốc hội.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung 900km đường biên giới với Syria. Ở đó thường xuyên xảy ra xung đột và đã có trường hợp dân thường Thổ Nhĩ Kỳ đã chết trong các cuộc đụng độ.


Nội dung được thực hiện dự trên tham khảo nguồn tin từ Reuters và Al Zazeera.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều