Australia “tậu” 1.100 xe bọc thép Hawkei

Tổng giá trị hợp đồng ước tính là 1,3 tỷ USD Úc (tương đương 910 triệu USD Mỹ), bao gồm cả việc cung cấp hơn 1000 xe kéo cho quân đội Úc.

Australia “tậu” 1.100 xe bọc thép Hawkei - ảnh 1
Xe bọc thép Hawkei

Theo Trung tâm Phân tích Thương mại bán vũ khí Thế giới (TSAMTO), Bộ quốc phòng Australia đã ký một hợp đồng mua 1.100 xe bọc thép hạng nhẹ Hawkei trang bị cho lực lượng vũ trang. Đây là loại xe thiết giáp thế hệ mới, dòng bánh lốp, có công thức 4x4.

Tổng giá trị hợp đồng ước tính là 1,3 tỷ USD Australia (tương đương 910 triệu USD Mỹ), bao gồm cả việc cung cấp hơn 1000 xe kéo cho quân đội Úc.

Hawkei sẽ được sản xuất tại một nhà máy thuộc thành phố Bendigo, bang Victoria, Australia. Sản xuất thử nghiệm sẽ tiến hành vào đầu năm 2016 sau khi hoàn tất sản xuất loại xe chiến đấu bọc thép Bushmaster trang bị cho Lực lượng vũ trang các nước Jamaica, Nhật Bản, Hà Lan, Anh và Australia.

Tờ Jane’s Defence Weekly của Anh dẫn phát biểu của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết, Hawkei được thiết kế để thay thế cho loại xe địa hình Land Rover đã cũ hiện đang được quân đội Úc sử dụng.

Dự kiến, loạt seri đầu tiên của mẫu xe bọc thép Hawkei sẽ được bàn giao cho quân đội Australia vào cuối năm 2017 và đợt sản xuất tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Trước đó, TSAMTO đưa tin, tháng 12/2011, theo kết quả thử nghiệm ban đầu, Chính phủ Úc thông báo, mẫu xe bọc thép Hawkei được ưu tiên lựa chọn để phát triển và thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình "Land 121 giai đoạn 4", phát triển các loại xe thay thế cho xe địa hình Land Rover đang được trang bị cho lục quân Australia.

Trước đó, Australia đã từng đầu tư 40 triệu USD cho giai đoạn phát triển công nghệ của chương trình JLTV (Joint Light Tactical Vehicle) – chương trình xe tác chiến hạng nhẹ với công thức bánh xe 4x4 của Lục quân Mỹ. Đây được xem như phương án dự trù trong trường hợp dự án Hawkei gặp trục trặc.

Ba nguyên mẫu JLTV được thử nghiệm tại Australia vào tháng 4/2011. Sau đó, Australia bỏ tài trợ cho giai đoạn tiếp theo của chương trình JLTV.

Hawkei được thiết kế trên cơ sở xe vận chuyển bộ binh bọc thép Bushmaster.  Các hãng “Plazan”, "Boeing Defence Australia” và “PAC group” tham gia thiết kế và chế tạo mẫu xe này.

Hawkei có trọng lượng khoảng 10 tấn với phần trang thiết bị nặng 7 tấn. Xe được thiết kế chở 6 lính biệt kích với phiên bản 4 cửa và 3 lính biệt kích – phiên bản 2 cửa. Hawkei được trang bị hệ thống treo độc lập, động cơ diesel công suất 220 mã lực, hộp số tự động Allison và đạt tốc độ tối đa 115km/h.

Australia “tậu” 1.100 xe bọc thép Hawkei - ảnh 2
Trực thăng vận tải CH-47F Chinook

Nhiên liệu dự trữ khoảng 600km. Trọng lượng  xe nhẹ cho phép các trực thăng vận tải CH-47F Chinook vận chuyển nó dễ dàng.

Khung xe có cấu trúc monocoque (nguyên khối) bằng thép với đáy hình chữ V, được trang bị module chống đạn. Lớp giáp xe bằng gốm có khả năng chống đạn xuyên thép.

Sàn xe được lót các tấm thảm chống mìn để giảm bớt tác động của các vụ nổ dưới bánh hay thân xe. Ghế ngồi cũng được thiết kế đặc biệt để giảm nhẹ tác động của bom mìn. Để tiện cho việc vận chuyển trên trực thăng, phi hành đoàn có thể tháo dỡ các gói giáp của Hawkei trong vòng 30 phút.

Nguyên mẫu của Hawkei được trang bị động cơ điều khiển vũ khí từ xa với súng máy cỡ nòng 7,62mm. Phần trên của xe bọc thép được thiết kế để đảm bảo có thể lắp đặt thêm các hệ thống vũ khí nặng hơn trên xe.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều