Australia "báo động" trước cuộc tập trận với Mỹ vì sự xuất hiện của tàu Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Australia đang theo dõi sát sao một tàu tình báo công nghệ cao của Trung Quốc trước thời điểm Australia – Mỹ tiến hành cuộc tập trận trong tháng này ở bờ biển Queensland.

ABC News đưa tin nhiều nguồn tin quân sự xác nhận, một tàu hỗ trợ thông tin (AGI) của Trung Quốc đang di chuyển hướng về phía Australia.

Tàu tình báo điện tử lớp Dongdiao Type 815G của Trung Quốc di chuyển về phía Australia. 

Theo đó, tàu AIG của Trung Quốc được cho sẽ theo dõi cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trong tháng này mang tên Talisman Sabre của quân đội Australia – Mỹ bên ngoài lãnh hải Australia.

Cụ thể, vào đêm ngày 6/7, tàu tình báo điện tử lớp Dongdiao Type 815G của Trung Quốc được xác định có mặt ở phía bắc Papua New Guinea. Con tàu này bắt đầu di chuyển hướng về phía nam tới Australia từ cuối tuần trước.

Tàu Type 815G của Trung Quốc được trang bị các hệ thống liên lạc hiện đại để dò la thông tin quân sự. ABC News cho hay, Trung Quốc từng điều động một tàu lớp Dongdiao tương tự để do thám cuộc tập trận Talisman Sabre hồi năm 2017.

Trong năm nay, hơn 25.000 binh sĩ mà chủ yếu là từ quân đội Mỹ và Australia sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre.

“Một tàu AIG đang ở phía bắc Australia. Chúng tôi vẫn đang theo dõi. Dù chúng tôi chưa biết chính xác địa điểm chiếc tàu hướng tới, nhưng chúng tôi cho rằng con tàu của Trung Quốc di chuyển về phía đông bờ biển Queensland. Do đó, chúng tôi sẽ triển khai những biện pháp phù hợp để đối phó. Nhưng đây cũng là hải phận quốc tế và họ có quyền di chuyển tới khu vực này”, Trung tướng Greg Bilton, lãnh đạo phụ trách hợp tác quốc phòng thuộc quân đội Australia nhấn mạnh. 

Hồi tháng trước, ABC News đã cho công bố thông tin các chiến hạm Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Không ít nguồn tin quân sự cho rằng, Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới việc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ tác chiến như thế nào với các chiến hạm Mỹ - Australia.

"Cuộc tập trận Talisman Saber năm nay có sự tham gia của Lữ đoàn Triển khai nhanh Đổ bộ Nhật Bản, đơn vị được thành lập năm ngoái với mục đích đối phó với các hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Năng lực cũng như khả năng phối hợp hành động giữa Nhật Bản với Australia và Mỹ là mối quan tâm của Bắc Kinh", một quan chức giấu tên cho hay. 

Cũng trong tháng Sáu, Guardian cho hay ba tàu chiến Trung Quốc gồm tàu đổ bộ lớp Côn Lôn Sơn, tàu hậu cần và tiếp tế Luoma Lake cùng tàu hộ vệ Hứa Xương đã dừng chân và neo đậu tại đảo Garden của Australia. 

Sự xuất hiện "bất thình lình" mà không báo trước của ba chiến hạm Trung Quốc vào ngày 3/6 đã khiến dư luận Australia không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ Australia đã biết trước thông tin các chiến hạm Trung Quốc tới cảng Sydney.

“Đây là chuyến thăm mang tính chất song phương sau khi các tàu hải quân Australia đến thăm Trung Quốc. Nhóm tàu chiến Trung Quốc đang trên đường về nước sau chiến dịch chống ma túy ở Trung Đông”, ông Morrison nói. 

Video: Ba chiến hạm Trung Quốc "bất thình lình" tới Australia

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều