ASEAN – Trung Quốc ưu tiên tiến tới ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo ASEAN muốn nhanh chóng sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực do Trung Quốc đứng đầu và tiến tới ký kết vào cuối năm nay.

Theo ASEAN Post, hôm 21/6, phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thủ đô Bangkok ngay trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN 34 diễn ra trong hai ngày 22 – 23/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho hay, “Thái Lan đang nỗ lực kết thúc sớm các cuộc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay. Đây cũng là mục tiêu chung của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN”.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Bởi theo ông Chan-o-cha, màn đánh thuế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đẩy triển vọng thương mại tự do toàn cầu trở nên đen tối.

Cũng trong ngày 21/6, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết, 7/18 chương trong RCEP đã được thông qua.

“Chúng tôi đã chỉ ra được yêu cầu mang tính thực tế từ các bên tham gia đàm phán. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng sẽ khiến ASEAN nhanh chóng tiến tới ký kết RCEP”, ông Lopez nói.

Còn sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN kết thúc vào ngày 23/6 tại Bangkok, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua "Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" với mục tiêu giúp cả khối đối phó tốt hơn với các thách thức trong tương lai.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN đều đồng tình với việc kết thúc sớm đàm phán RCEP. Từ đó, ASEAN cùng với 6 nước đối tác là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand sẽ tạo thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới. Bởi RCEP sẽ trở thành "tấm đệm" giảm thiểu tác động tiêu cực cho ASEAN trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa các đối tác thương mại chủ chốt.

"Nếu chúng ta có thể làm được điều này, chúng ta sẽ có trong tay sức mạnh để mặc cả và đàm phán. Bởi vì khi chúng ta kết hợp cùng nhau, với 650 triệu người, chúng ta sẽ là một khối kinh tế lớn nhất thế giới", Thủ tướng Chan-ocha tuyên bố trong cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao ASEAN.

Song theo giới chuyên gia, những bất đồng liên quan tới ưu tiên cạnh tranh của các nước thành viên ASEAN có thể đẩy quá trình kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết RCEP không nhanh như mong đợi.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ASEAN và 6 đối tác đang nỗ lực đàm phán để thành lập khu vực thương mại kinh tế lớn nhất thế giới ở châu Á. Và RCEP đã nổi lên như một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) lớn cùng với Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

RCEP chiếm 50% dân số thế giới và 32% GDP toàn cầu. Thương mại giao dịch giữa các thành viên RCEP hiện tại chiếm 28% thương mại thế giới. Tầm quan trọng của RCEP chủ yếu là kinh tế. Hiệp định này có khả năng hài hòa các quy tắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh giữa nhiều FTA và chồng chéo ở Đông Á, qua đó đóng vai trò là một khối xây dựng cho hệ thống thương mại đa phương.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều